Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ người khuyến tật trong cuộc chiến chống Covid-19

Thứ Tư, 06-05-2020, 15:48
(Ảnh minh họa)

NDĐT- Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 5-5 đã yêu cầu các quốc gia phải bảo vệ người khuyết tật trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trong thông điệp, TTK LHQ hối thúc các chính phủ cần phải quan tâm, đưa người khuyết tật vào trung tâm của các nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 và hồi phục sau đại dịch.

TTK Guterres nó rằng, ngay cả trong hoàn cảnh bình thường, những người khuyết tật cũng ít được tiếp cận với các cơ hội giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm, hoặc tham gia vào cộng đồng.

Những người khuyết tật thường phải sống trong nghèo khó, và họ thường chịu mức độ cao hơn về bạo lực, bị bỏ quên hoặc bị lạm dụng. TTK LHQ nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đang làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng này và gây ra nhiều mối đe dọa mới.

Ông cũng nói thêm rằng, những người khuyết tật đang nằm trong số những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, và họ phải đối mặt với tình trạng thiếu khả năng tiếp cận với thông tin y tế công cộng, những rào cản đáng kể để thực hiện các biện pháp vệ sinh cơ bản và không thể tiếp cận các cơ sở y tế.

Người đứng đầu LHQ cho hay, tỷ lệ số ca tử vong do Covid-19 tại các cơ sở chăm sóc, nơi người cao tuổi và những người khuyết tật không được quan tâm, chiếm từ 19% đến mức đáng kinh ngạc 72%.

“Chúng ta không thể để điều này tiếp diễn. Chúng ta phải bảo đảm quyền bình đẳng của người khuyết tật được tiếp cận các quy trình chăm sóc sức khỏe và cứu sống trong đại dịch”, TTK Guterres kêu gọi.

Ông nói thêm rằng, trước cuộc khủng hoảng Covid-19, những người khuyết tật phải đối mặt với nguy cơ bị loại bỏ trong quá trình tìm việc, thì giờ đây họ có nhiều khả năng mất việc và sẽ gặp khó khăn lớn hơn khi trở lại làm việc.

TTK LHQ cho hay, chỉ có 28 % người khuyết tật được tiếp cận các lợi ích và chỉ có 1% người khuyết tật ở các nước thu nhập thấp được tiếp cận với những lợi ích. Đặc biệt, những người khuyết tật là phụ nữ và trẻ em phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn của tình trạng bạo lực gia đình vốn đang gia tăng trong đại dịch Covid-19.

LHQ kêu gọi quyền tiếp cận thông tin cũng như hàng hóa và dịch vụ cho người khuyết tật, quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, quy trình xét nghiệm và cứu sống, mở rộng các chương trình bảo trợ xã hội chủ đạo và có mục tiêu cho người khuyết tật và gia đình họ.

Chính phủ, các nhà hảo tâm, các cơ quan của LHQ và các chủ thể khác cần phải thiết lập các cơ chế tin cậy để quả lý đầu tư và bảo đảm quan tâm tới người khuyết tật trong đại dịch.

“Nhìn về tương lai, chúng ta có một cơ hội duy nhất để xây dựng và thực hiện các xã hội toàn diện và có nhiều khả năng tiếp cận để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Khi chúng ta bảo đảm được các quyền của người khuyết tật, là chúng ta đang đầu tư vào tương lai chung của tất cả chúng ta”, TTK Guterres khẳng định.

N.T