LHQ kêu gọi cung cấp giáo dục cho các trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột

Thứ Tư, 20-02-2019, 14:41
Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Giáo dục toàn cầu Gordon Brow (ảnh: UN)

NDĐT - “Cuốn hộ chiếu thực sự” của một đứa trẻ để bước tới tương lai - giáo dục - cần được đóng dấu trong lớp học, không phải ở trạm kiểm soát biên giới. Tuyên bố này được Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Giáo dục toàn cầu Gordon Brow khẳng định hôm qua, đồng thời, ông hối thúc gây quỹ cho trẻ em ở các khu vực ảnh hưởng bởi xung đột.

Phát biểu trước các phóng viên tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, ông Brown cảnh báo “Đã đến lúc thế giới phải thức tỉnh trước cơn ác mộng quá nhiều trẻ em không có hy vọng” khi mà có tới 99% số trẻ em tị nạn, vốn đang bị trở thành thế hệ vô hình, sẽ không bao giờ được tới trường học hay bậc giáo dục cao hơn, và chỉ có 20% số trẻ tị nạn được học đến cấp hai.

Đặc phái viên của LHQ nhấn mạnh, trẻ em trên toàn thế giới phải được tới trường học để bảo đảm đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Ông Brown cho hay, hiện có khoảng 75 triệu trẻ em trong vòng xoáy xung đột. Ông kêu gọi xây dựng một quỹ tài chính mới cho hơn 30 triệu trẻ em và những thiếu niên phải rời bỏ quê hương đi tị nạn.

Một quỹ toàn cầu của Thủ tướng Anh đã được lập ra hồi năm 2016 nhằm bảo đảm không một đứa trẻ nào bị giáo dục bỏ quên trong các cuộc khủng hoảng sẽ tiến hành một chương trình giáo dục mới an toàn và tin cậy cho một nửa triệu trẻ em ở Afghanistan, trong đó có hơn 320 nghìn trẻ em gái, vào thứ năm này.

Ông cũng nhắc tới sự thành công của các trường học theo mô hình hai ca ở Lebanon đã giúp cho 400 nghìn trẻ em tị nạn người Syria ở Lebanon được tới trường, trong đó có khoảng 300 nghìn trẻ em tị nạn học theo mô hình chia ca.

“Các em được học vào buổi tối bằng tiếng Ả-rập ở phòng học của những trẻ em Lebanon học vào buổi sáng bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Điều này minh chứng rằng hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống giáo dục sẵn có để cung cấp kiến thức cho những em nhỏ tị nạn”, Đặc phái viên của LHQ nói.

Đặc phái viên Brown cũng phát động Quỹ tài chính quốc tế cho giáo dục nhằm giúp 700 triệu trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được học hành. Ông Brown cho hay dự kiến các nhà tài trợ có thể cung cấp một khoản tài chính lên tới 10 tỷ USD cho quỹ này.

N.T (theo Xinhua)