Leo thang căng thẳng thương mại giữa Ô-xtrây-li-a và Trung Quốc

Thứ Hai, 30-11-2020, 03:10

Theo Roi-tơTTXVN, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn ngày 29-11 cam kết sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt thương mại của Trung Quốc khi chính phủ của ông đang xem xét việc đệ đơn kháng cáo lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông Mo-ri-xơn thừa nhận đã có những căng thẳng trong mối quan hệ thương mại giữa Ô-xtrây-li-a với Trung Quốc. Chính phủ Ô-xtrây-li-a đang nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu thông qua việc đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với Anh và Liên hiệp châu Âu (EU), để mở rộng cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

* Bộ trưởng Thương mại Ô-xtrây-li-a X.Bơ-minh-ham cho biết, chính phủ nước này đang xem xét việc đệ đơn lên WTO để phản đối mức thuế mà Trung Quốc áp đặt đối với lúa mạch nhập khẩu của Ô-xtrây-li-a từ tháng 5-2020. Quan chức này nhấn mạnh, việc kêu gọi trọng tài quốc tế giúp giải quyết những tranh chấp là biện pháp cần thiết.

* Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Ô-xtrây-li-a. Theo đó, các nhà nhập khẩu rượu vang Ô-xtrây-li-a phải chịu mức thuế từ 107,1% đến 212,1% từ ngày 28-11. Bộ Thương mại Trung Quốc lý giải, đây là biện pháp tạm thời nhằm đáp trả việc ngành sản xuất rượu vang trong nước bị tổn thất đáng kể.

Phản ứng về vụ việc, Bộ trưởng Nông nghiệp Ô-xtrây-li-a Đ.Li-tơ-prao bày tỏ thất vọng trước động thái của Trung Quốc và bác bỏ các cáo buộc rằng các nhà sản xuất rượu vang nước này bán phá giá ở Trung Quốc. Bộ trưởng Li-tơ-prao cho biết, Ô-xtrây-li-a sẽ phản ứng mạnh mẽ trước quyết định này của Bắc Kinh, trong đó để ngỏ khả năng có biện pháp đáp trả thông qua WTO.