Lệnh ngừng bắn mới tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc có hiệu lực

Thứ Ba, 27-10-2020, 04:39

Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng chính phủ các nước Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian ra tuyên bố chung cho biết, một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc bắt đầu có hiệu lực kể từ 8 giờ sáng 26-10 (giờ địa phương). Tuyên bố nêu trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo có cuộc gặp với hai người đồng cấp Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian tại thủ đô Oa-sinh-tơn của Mỹ nhằm thúc đẩy hòa bình tại khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc.

* Ngày 26-10, các bên xung đột tại khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn vừa có hiệu lực. Bộ Quốc phòng A-déc-bai-gian cho biết, các lực lượng Ác-mê-ni-a đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi nã pháo vào các ngôi làng ở khu vực Tơ-tơ và La-chin. Trong khi đó, Cơ quan quốc phòng ở Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc cho rằng cáo buộc trên là sai sự thật; nhấn mạnh, các lực lượng A-déc-bai-gian tiến công tên lửa vào các vị trí của quân đội Ác-mê-ni-a ở phía đông-bắc giới tuyến.

* Roi-tơ đưa tin, Nhóm Min-xcơ thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), được thành lập để đứng ra làm trung gian giải quyết cuộc xung đột tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc, cho biết các đồng chủ tịch và bộ trưởng ngoại giao của nhóm sẽ gặp nhau vào ngày 29-10 tới, nhằm thảo luận về vấn đề Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. Theo kế hoạch, các bên sẽ thảo luận tất cả những bước đi cần thiết để đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại khu vực này.