Thế giới ngày qua

Lebanon: Khủng hoảng chính trị leo thang

Thứ Tư, 27-11-2019, 10:11

Reuters và TTXVN ngày 26-11 đưa tin, khoảng 10 người bị thương khi các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ Chính phủ của cựu Thủ tướng S.Hariri và những người biểu tình chống Chính phủ thuộc khối phong trào Hồi giáo Shiite Hezbolla và Amal nổ ra tại trung tâm thủ đô Beirut đêm 25-11.

Cảnh sát Lebanon đã buộc phải dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình quá khích. Các cuộc đụng độ đánh dấu đêm bạo lực thứ hai liên tiếp liên quan khủng hoảng chính trị tại Lebanon và đe dọa tình hình sẽ diễn biến xấu hơn. Chủ tịch Quốc hội Lebanon kêu gọi lực lượng quân đội và an ninh sớm kiểm soát tình hình, khôi phục trật tự.

Mỹ: Triệu hồi Ðại sứ tại Nam Sudan

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã triệu hồi Ðại sứ tại Nam Sudan T.Hushek về nước để tham vấn các đánh giá liên quan việc quốc gia châu Phi này không thành lập được chính phủ chuyển tiếp. Ðộng thái nêu trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai phe xung đột tại Nam Sudan không thành lập được một chính phủ đoàn kết dân tộc giai đoạn chuyển tiếp hồi tháng 5 vừa qua. Sau đó, đến giữa tháng 11, Tổng thống Nam Sudan S.Kiir và lãnh đạo phe đối lập R.Machar nhất trí lùi thời hạn thành lập chính phủ chuyển tiếp thêm 100 ngày sau khi không giải quyết được các bất đồng.

Brazil: Ðể ngỏ khả năng rút khỏi Mercosur

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil E.Araujo tuyên bố Chính phủ Brazil sẽ xem xét rút khỏi khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), nếu chính quyền mới tại Argentina thay đổi lập trường liên quan chính sách mở cửa kinh tế của khối này. Bộ trưởng Ngoại giao Brazil cho biết Argentina là đối tác thương mại lớn thứ ba của Brazil và phần lớn nhờ vào những trao đổi được thúc đẩy thông qua Mercosur. Ông E.Araujo khẳng định, Mercosur không phải là một dự án có thể tồn tại vĩnh viễn và cần phải có những điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Hy Lạp: Thanh toán nợ trước hạn cho IMF

Hy Lạp đã hoàn tất thanh toán trước hạn 2,7 tỷ ơ-rô trong khoản nợ 8,8 tỷ ơ-rô vay của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Bộ Tài chính Hy Lạp thông báo, bước đi nêu trên đã giảm bớt số tiền vay nợ của Athens, qua đó cải thiện khả năng thanh toán nợ công của Hy Lạp và gia tăng niềm tin đối với thị trường. Hiện IMF đang áp lãi suất 4,91% đối với khoản tín dụng cấp cho Hy Lạp, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Hy Lạp hiện chưa tới 2%. Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp cho biết, việc thanh toán nợ sớm sẽ giúp Hy Lạp tiết kiệm khoảng 70 triệu ơ-rô. Theo dự toán ngân sách, Hy Lạp kỳ vọng nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng ở mức 2,8% vào năm 2020 trong khi vẫn tuân thủ các cam kết tài chính đối với các chủ nợ.