Lễ Phục sinh đến gần, Mỹ đối mặt đợt bùng phát mới do biến thể B.1.1.7

Thứ Sáu, 02-04-2021, 15:16
Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tháng 3-2021 là tháng bận rộn nhất đối với ngành vận tải hàng không Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Hơn 11 nghìn ca nhiễm biến thể B.1.1.7 của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận trên khắp nước Mỹ. Giới chuyên gia quan ngại biến thể này có thể gây ra một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới trong lúc các bang đang chạy đua để đạt bước tiến trong cuộc chiến chống đại dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng.

So với chủng virus ban đầu, biến thể B.1.1.7 lần đầu được phát hiện tại Anh không chỉ lây lan nhanh hơn mà còn nguy hiểm hơn. Thời gian qua, biến thể này đã tấn công nhiều khu vực tại châu Âu. Các chuyên gia y tế cảnh báo, Mỹ có thể sẽ là nơi tiếp theo hứng chịu sự tàn phá của B.1.1.7 nếu người dân nước này không cẩn trọng.

B.1.1.7 đang hoành hành ở đâu?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đến nay đã ghi nhận hơn 11.500 ca nhiễm biến thể B.1.1.7. Con số này trên thực tế có thể cao hơn do không phải trường hợp mắc Covid-19 nào cũng được giải trình tự gen.

Tiến sĩ Peter Hotez, Trưởng khoa Y học Nhiệt đới quốc gia tại Đại học Y Baylor cho biết: “Tại khu vực Thượng Trung Tây, bắt đầu có nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh và nhập viện do nhiễm biến thể B.1.1.7. Chúng ta nên nhớ rằng biến thể B.1.1.7 khác với các biến thể mà chúng ta từng biết đến, nó nguy hiểm và có thể tàn khốc hơn đối với những người trẻ tuổi”.

Florida hiện là bang phát hiện nhiều ca nhiễm biến thể B.1.1.7 nhất, đáng chú ý, nhiều người trong số này chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc không đeo khẩu trang.

Đứng thứ hai là bang Michigan. Giới chức bang này cho rằng, một đợt bùng phát mới đang diễn ra. Theo Thống đốc Michigan, bà Gretchen Whitmer, số ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 chiếm tỷ lệ cao, điều đó có nghĩa rằng virus corona đang lây lan nhanh hơn. Bà Whitmer cho rằng, các biến chủng mới, sự mệt mỏi do đại dịch gây ra và việc người dân di chuyển nhiều hơn... là nguyên nhân dẫn tới đà lây nhiễm hiện nay.

Kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020 đến nay, tháng 3-2021 là tháng bận rộn nhất đối với ngành vận tải hàng không Mỹ. Theo Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA), hơn 38 triệu người đã được sàng lọc tại các sân bay của Mỹ trong tháng vừa qua.

Giới chức bang New Jersey cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm của biến thể B.1.1.7 sau khi bang này ghi nhận đà tăng số ca mắc và nhập viện do Covid-19. Theo các nhà chức trách, những con số này có thể cao hơn trong mùa hè tới. 

Tin tốt lành

Theo nhận định của nhiều cơ quan y tế tại Mỹ, các loại vaccine đang được phân phối tại nước này đều có thể bảo vệ người dân trước sự tấn công của biến thể B.1.1.7. Tuy nhiên, theo dữ liệu của CDC, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có khoảng 17% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Phần lớn người dân Mỹ vẫn dễ bị virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó tấn công. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho biết, mỗi ngày có khoảng ba triệu người được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ông hối thúc người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng, đặc biệt là đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, khi lễ Phục sinh đang đến rất gần.

Ông Fauci đưa ra khuyến cáo nêu trên trong bối cảnh một số thống đốc và giới chức địa phương gần đây quyết định dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang. Đầu tuần này, Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson thông báo sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trên toàn bang. Trong khi đó, Thống đốc bang Alabama Kay Ivey dự định chấm dứt quy định đeo khẩu trang của bang này trong tuần tới. 

Theo CDC, Chủ nhật tuần này, những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được đón Lễ Phục sinh một cách an toàn ở trong nhà cùng với người được tiêm chủng đầy đủ mà không cần đeo khẩu trang.

CDC khuyến cáo những người chưa được tiêm chủng đầy đủ nên dùng bữa tối Phục sinh ở trong nhà hoặc tham gia các hoạt động truyền thống ngoài trời với khoảng cách 2m với những người chung quanh.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Nước này đã phát hiện 31,2 triệu ca bệnh, trong đó 566.611 người đã tử vong và 23,7 triệu người đã hồi phục. 

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
H.H (Theo CNN, CDC)