Lào tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng Covid-19

Thứ Hai, 05-04-2021, 18:19
Đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 gần nhất tại Lào, ngày 3-4.

Theo thông báo của Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào, Chính phủ Lào tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 từ ngày 1-4 đến ngày hết 31-5 như sau:

Dừng việc cấp phép các chuyến bay thuê từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh Covid-19 ở trong nước, trừ các chuyến bay nhân đạo, đưa đón người bệnh và các chuyến bay đưa người xuất cảnh khi cần thiết, nhưng phải nghiên cứu cụ thể và kiểm tra chặt chẽ từng trường hợp; đồng thời, phải kiểm tra máy bay từ các nước không có dịch bệnh Covid-19 ở trong nước, tuyệt đối không để hành khách quá cảnh qua nước đang có dịch bệnh Covid-19 ở cộng đồng đi trên các chuyến bay thuê nói trên.

Tiếp tục dừng việc cấp thị thực đối với khách du lịch, thăm viếng cho người nước ngoài; đối với nhân viên ngoại giao, tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà đầu tư có nhu cầu cấp thiết để thực hiện nhiệm vụ ngoại giao, các chương trình, dự án có thể nhập cảnh, tuy nhiên phải được sự cho phép của Ban chuyên trách và thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa một cách nghiêm ngặt, như: phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng thiết bị PCR trong vòng 72 giờ khẳng định âm tính trước xuất cảnh khỏi đất nước; giao hãng hàng không kiểm tra thực tế và khi nhập cảnh Lào phải lấy mẫu xét nghiệm để xét nghiệm lại bằng thiết bị PCR một lần nữa và tiến hành cách ly tại trung tâm hoặc khách sạn 14 ngày theo quy định.

Tiếp tục đóng cửa khẩu truyền thống, địa phương đối với việc xuất nhập cảnh phổ thông và vận tải hàng hóa, trừ một số cửa khẩu được Chính phủ cho phép xe vận tải hàng hóa qua lại, nhưng phải phun thuốc khử khuẩn theo quy định; tiếp tục đóng cửa khẩu quốc tế đối với việc xuất nhập cảnh phổ thông, trừ công dân Lào và người nước ngoài trong một số trường hợp cần thiết phải xuất nhập cảnh Lào, nhưng phải được sự cho phép của Ban chuyên trách; đối với việc vận tải hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế vẫn tiến hành bình thường, thực hiện theo quy định phòng chống dịch bệnh của Ban chuyên trách.

Cấm tổ chức hòa nhạc, dạ hội, lễ kỷ niệm khác tổ chức lớn, đông người, chỉ cho phép tổ chức trong khuôn khổ gia đình tại nhà; đối với việc tổ chức lễ cưới cho phép tổ chức theo hình thức gọn nhẹ, tiết kiệm theo truyền thống tốt đẹp của Lào, phải bảo đảm thực hiện biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Chính phủ Lào giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp Thủ đô Vientiane và các tỉnh trên cả nước, tiếp tục tăng cường theo dõi, kiểm tra việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, tuần tra biên giới nghiêm ngặt, bảo đảm không có trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, không để nguy cơ đưa dịch bệnh vào trong nước lây nhiễm trong cộng đồng. Phát hiện nhập cảnh trái phép đưa vào trung tâm cách ly, xét nghiệm; đồng thời, xử lý theo quy định pháp luật.

Từ tháng 1-2020 đến ngày 4-4-2021, Lào đã xét nghiệm 137.040 trường hợp, phát hiện 49 trường hợp nhiễm Covid-19 và hiện đang điều trị ba trường hợp tại Thủ đô Vientiane. Đến nay, có 4.054 trường hợp đang thực hiện cách ly tại 34 trung tâm cách ly trên các địa phương và Thủ đô Vientiane.

Mới nhất đây, trong ngày 2 và 3-4, Lào đã tổ chức đợt tiêm hai loại vaccine là Vero Cell do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất và Astra Zeneca của COVAX Facility viện trợ, cho một số đối tượng mở rộng. Như vậy đến nay, nước này đã tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho gần 120 nghìn đối tượng.

Nhìn chung, các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 triển khai từ 1-4 đến ngày 31-5 tương tự các biện pháp Chính phủ Lào đã quy định trước đó, mặc dù một thời gian dài, Lào không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, các bệnh nhân mới đều là các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài.

Tuy nhiên, với việc các nước láng giềng hằng ngày vẫn có các trường hợp nhiễm mới, Chính phủ Lào vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, giải quyết dịch Covid-19 một cách nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn bùng phát dịch vòng mới tại nước này, đặc biệt là công tác xuất nhập cảnh, kịp thời ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)