Lào dừng nhiều hoạt động xã hội nhằm đối phó Covid-19

Thứ Sáu, 03-04-2020, 19:57
Toàn bộ dịch vụ vận tải công cộng nội địa và quốc tế tại Lào ngừng hoạt động nhằm đối phó dịch bệnh Covid-19.

NDĐT- Ngày 3-4, nhiều hoạt động xã hội tại Lào tiếp tục tạm ngừng, các công sở nhà nước thực hiện chế độ trực và làm việc online, các phương tiện vận tải công cộng, các dịch vụ giải trí, các hoạt động xã hội tập trung hơn 10 người tạm thời không được phép hoạt động, bệnh viện tư nhân và các cơ sở khám chữa bệnh ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới nhưng vẫn tiếp tục điều trị các bệnh nhân đã nhập viện trước.

Lào đang thực hiện nghiêm ngặt một số biện pháp đối phó dịch bệnh Covid-19 nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Cán bộ, công nhân viên chức không đến làm việc tại các trụ sở, văn phòng và làm việc theo chế độ online tại nhà, người dân không được phép ra khỏi nơi cư trú, trừ trường hợp thật cần thiết như đi bệnh viện, đi mua thực phẩm. Tuy nhiên, các hoạt động thiết yếu vẫn được duy trì như bệnh viện công, ngân hàng, các nhà máy sản xuất hàng hóa, trang thiết bị liên quan công tác chống dịc bệnh Covid-19.

Cũng liên quan tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào, trong cuộc họp báo chiều 3-4 tại Bộ Y tế Lào, TS Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Y tế Lào, Thường trực Ban Chuyên trách Quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 cho biết, Lào chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19 mới. Đến ngày 2-4, Lào đã xét nghiệm tổng số 520 trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên cả nước và phát hiện 10 bệnh nhân Covid-19. Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục theo dõi, truy tìm những người đã tiếp xúc gần với các trường hợp trên để tiến hành cách ly tại nhà và cử đội ngũ y tế theo dõi tình hình hằng ngày.

Như vậy, trong hai ngày liên tiếp Lào chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm dịch bệnh Covid-19 mới, 10 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện đã có những dấu hiệu tiến triển tốt, đặc biệt là hai trường hợp phát hiện nhiễm dịch bệnh Covid-19 đầu tiên đã có những tiến triển rất tốt, ngày mai sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nếu âm tính sẽ tiến hành xét nghiệm thêm lần nữa sau 48 giờ.

Tại buổi họp báo, TS Phouthone Muongpak cho biết thêm, hiện nay, Lào đang tổ chức thực hiện Chỉ thị 06/TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, hạn chế, kiểm soát và sẵn sàng mọi mặt để phòng chống dịch bệnh Covid-19” một cách quyết liệt. Đến 17 giờ ngày 2-4, đã có 4.230 người nhập cảnh Lào trong ngày 2-4, qua kiểm tra thân nhiệt tại các cửa khẩu phát hiện 22 trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Covid-19 được lấy mẫu để xét nghiệm. Qua kiểm tra, xét nghiệm 22 trường hợp nghi nhiễm này (11 trường hợp tại Thủ đô Vientiane, các trường hợp còn lại tại các địa phương khác của Lào) đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

XUÂN SƠN - DUY TOÀN