Lào đặt mục tiêu tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 cho 22% dân số

Thứ Ba, 20-04-2021, 16:46
Thủ tướng Lào Phankham Viphavan khẳng định Chính phủ Lào sẽ có có các biện pháp ứng phó kịp thời và phù hợp tình hình dịch Covid-19.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavan vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 bảo đảm tối thiểu cho 22% dân số trong năm 2021. Thủ tướng Lào cũng kêu gọi người dân Lào, đặc biệt là nhóm đối tượng rủi ro mắc Covid-19 cao, khẩn trương đăng ký tiêm vaccine để giảm bớt sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 tại Lào.

Thủ tướng Phankham Viphavan cho biết, thời gian đón Tết cổ truyền Bun Pi Mày năm nay là quãng thời gian đáng lo ngại cho sức khỏe, đời sống của người dân Lào cũng như người nước ngoài đang sinh sống tại Lào; trước tình hình đó, Chính phủ Lào đã ra thông báo về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, nhìn chung, cán bộ, chiến sĩ, người dân Lào cũng như người nước ngoài sinh sống tại Lào đã thực hiện tốt các quy định được Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận ở một số địa phương vẫn thiếu ý thức trách nhiệm đối với việc thực hiện các biện pháp này, làm cho từ ngày 13 đến 18-4, tại Lào có thêm chín bệnh nhân Covid-19 mới, tỷ lệ bệnh nhân tăng nhanh so giai đoạn trước đó; chín bệnh nhân này đã tiếp xúc với tổng cộng 218 người, gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tăng cao. Nguyên nhân tỷ lệ bệnh nhân tăng cao trong dịp Bun Pi Mày vừa qua là do các trường nhập cảnh, trong đó có trường hợp bất hợp pháp, đã đưa dịch bệnh Covid-19 từ Thái Lan vào Lào.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 19-4 tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Lào Phankham Viphavan nhấn mạnh, để tiếp tục tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế và giải quyết sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, toàn xã hội phải tăng cường ý thức phòng ngừa và tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp mà Chính phủ, Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào đã ban hành. Thủ tướng Phankham Viphavan cho biết thêm, mặc dù các biện pháp này sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống bình thường của người dân, nhưng cần thiết phải thực hiện không để dịch bệnh lây lan rộng trong bối cảnh một số nước giáp biên giới với Lào đang xảy ra lây lan dịch bệnh vòng hai, vòng ba với số lượng lên tới 1.500 - 1.800 ca mới mỗi ngày.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Phankham Viphavan đề nghị toàn xã hội tăng cường các biện pháp như: (1) cán bộ, chiến sĩ, người dân Lào và người nước ngoài tại Lào phải tiếp tục tăng cường thực hiện các chỉ thị, hướng dẫn, thông báo của Ban Chuyên trách đã ban hành một cách nghiêm ngặt, chủ động, coi đây là nhiệm vụ và trách nhiệm của bản thân; (2) người dân Lào và người nước ngoài có nhu cầu xuất nhập cảnh Lào phải báo cáo cho nhà chức trách để tiến hành theo đúng thủ tục, quy định; tăng cường giám sát, kiểm tra, tuần tra nghiêm ngặt dọc biên giới để ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép, đặc biệt là biên giới giáp với các nước đang có lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng; (3) tiếp tục tổ chức tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng được ưu tiên và mở rộng ra các ngành nghề như cán bộ, công nhân viên, quân đội, công an, giáo viên, nhân viên các trung tâm thương mại, khách sạn, tiểu thương tại các chợ, các trung tâm thể thao một cách rộng rãi theo kế hoạch; (4) Ban Chuyên trách các cấp cải thiện tiêu chuẩn trung tâm cách ly và thực hiện một cách đúng đắn, nghiêm ngặt; (5) trường hợp vi phạm các quy định đã ban hành, các cơ quan chức năng sẽ xử lý thích đáng theo các quy định hành chính, kinh tế, pháp luật liên quan. Trước mắt, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục đề phòng, theo dõi, đánh giá tình hình trong từng giai đoạn để có các biện pháp phù hợp.

Theo thông tin mới nhất mà các cơ quan hữu quan Lào công bố, đến chiều 20-4, nước này có 60 bệnh nhân Covid-19 và tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là các ca lây nhiễm do nhập cảnh, trong đó có những ca nhập cảnh trái phép.

Về vấn đề vaccine phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, đến nay, Lào đã tiếp nhận tổng cộng 1,235 triệu liều, trong đó có 1.000 liều từ Nga, 1,102 triệu liều từ Trung Quốc, 132.000 liều từ liên minh COVAX, đã tổ chức tiêm được cho hơn 100.000 trường hợp trên cả nước.

Theo kế hoạch của Lào đề ra, đến năm 2023, tối thiểu 80% dân số Lào sẽ được tiêm vaccine phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư
XUÂN SƠN - DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)