Lãnh đạo Đảng Brexit đề nghị tham gia nhóm đàm phán Brexit

Thứ Hai, 27-05-2019, 17:04
Ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Brexit. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 27-5, ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Brexit, một đảng chính trị mới thành lập có lập trường ủng hộ Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) đã đề nghị tham gia cuộc đàm phán Brexit giữa Chính phủ Anh và giới chức EU.

Ông Farage (55 tuổi) có động thái trên sau khi đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Anh và Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức do không thuyết phục được Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà. Theo kết quả kiểm 90% số phiếu bầu tại “quốc đảo sương mù”, Đảng Brexit nhận được 32% số phiếu ủng hộ, vượt tỷ lệ phiếu bầu cho Đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập.

Tại TP Southampton, miền nam nước Anh, ông Farage cho biết với hãng tin Reuters: “Giờ đây chúng tôi (Đảng Brexit) nên là một phần của nhóm đàm phán Brexit, điều đó khá rõ ràng”.

Sau nhiều lần Brexit bị trì hoãn, ông Farage lưu ý, Anh phải rời EU vào ngày 31-10-2019, tức là hạn chót để Quốc hội Anh nhất trí một thỏa thuận đưa nước này chia tay “mái nhà chung châu Âu”. Lãnh đạo Đảng Brexit khẳng định ông ưu tiên phương án Anh rời EU không có thỏa thuận.

“Nếu chúng ta không rời (khỏi EU) vào ngày đó thì có thể Đảng Brexit sẽ lặp lại bất ngờ này trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới”, ông Farage cảnh báo. Theo ông Farage, trong hoạt động chính trị tại Anh, chưa từng có đảng mới thành lập chỉ sáu tuần mà lại giành được chiến thắng trong một cuộc bầu cử quốc gia.

Cùng ngày, trong diễn biến liên quan, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn cho rằng cần phải hỏi lại ý kiến công chúng Anh về vấn đề Brexit và điều này có thể thực hiện thông qua tổng tuyển cử hoặc trưng cầu ý dân lần thứ hai.

* Thủ tướng Anh sẽ từ chức vào ngày 7-6 tới

* EPP và S&D dẫn đầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu

H.H