Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Thứ Tư, 23-09-2020, 02:17
Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc. Ảnh: AP.

Ngày 21-9 (sáng 22-9, giờ Việt Nam), Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc (LHQ) đã được tổ chức trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Ðại hội đồng LHQ Khóa 75, tại Niu Oóc (Mỹ). Hơn 100 lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu để phát trực tiếp tại Phiên họp.

Trong thông điệp, lãnh đạo và đại diện các nước nhấn mạnh về thành tựu to lớn của LHQ; khẳng định cam kết và sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương với LHQ là trung tâm; đề cao tôn trọng Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia, ngăn chặn xung đột, giải quyết hòa bình các tranh chấp; bày tỏ mong muốn LHQ tiếp tục đóng vai trò trung tâm tăng cường đoàn kết quốc tế, thúc đẩy phát triển và bảo vệ quyền con người trên toàn cầu. Các nước cũng thẳng thắn nhìn nhận bối cảnh đầy thách thức hiện nay và những hạn chế của LHQ, kêu gọi cải tổ mạnh mẽ để LHQ có thể đáp ứng tốt hơn những nhiệm vụ và thách thức mới.

* Cùng ngày, LHQ ra tuyên bố nhân kỷ niệm 75 năm thành lập, trong đó khẳng định các thách thức của thế giới đều liên quan mật thiết với nhau và chỉ có thể được giải quyết thông qua hệ thống đa phương mạnh mẽ, hướng tới xây dựng một thế giới công bằng và bền vững hơn. Tuyên bố nêu rõ đại dịch Covid-19 không chỉ gây nên sự chết chóc mà còn khiến kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, tình trạng đói nghèo và bất an gia tăng. Tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh nhân loại đang vươn tới một thế giới bình đẳng hơn và phát triển bền vững hơn; kêu gọi thế giới đoàn kết vượt qua đại dịch và nâng cao năng lực ứng phó thách thức trong tương lai.

* Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rết khẳng định, các nước cần hợp tác và thế giới cần có hệ thống đa phương, mà trong đó, LHQ cùng các tổ chức tài chính quốc tế, các tổ chức khu vực và tổ chức thương mại hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với nhau. Ông nhấn mạnh thế giới cần có hệ thống đa phương bao trùm, dựa trên nền tảng chính phủ, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cả giới trẻ trên toàn cầu.

* Trong bài phát biểu tại Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định vai trò và tầm quan trọng của LHQ. Trung Quốc khẳng định tiếp tục kiên trì chủ nghĩa đa phương, tích cực tham gia xây dựng và cải cách hệ thống quản trị toàn cầu, kiên định bảo vệ hệ thống quốc tế với LHQ là hạt nhân, bảo vệ trật tự quốc tế với luật pháp quốc tế là cơ sở và ủng hộ LHQ phát huy vai trò chủ đạo trong các vấn đề quốc tế...