Kinh tế Thái Lan dự báo tăng 4% trong năm 2021

Thứ Hai, 23-11-2020, 21:55
Nhân viên một siêu thị ở Bangkok (Thái Lan). (Ảnh: Reuters)

Ngày 23-11, phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh, Bộ trưởng tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapasith đưa ra dự báo, sau quãng thời gian chao đảo do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sang năm 2021 nền kinh tế Thái Lan sẽ có sự phục hồi và đạt mức tăng trưởng 4%.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời ông Arkhom cho biết mức sụt giảm của kinh tế Thái Lan trong quý 3 năm nay thấp hơn mức dự báo 6,4% so với cùng kỳ năm trước, sau khi đã giảm 12,1% ba tháng trước đó.

Ông Arkhom cho rằng sự suy thoái của nền kinh tế Thái Lan đã chạm đáy nhưng sẽ chưa thể phục hồi nhanh được khi ngành du lịch, vốn chiếm tới 12% GDP và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, cũng đang có tác động tiêu cực tới chuỗi cung ứng.

Ông nói: “Năm tới, chúng tôi dự báo mức tăng trưởng sẽ đạt mức 4%, nhưng vẫn chưa chắc chắn 100%”. Ông cũng nói thêm rằng có thể sẽ phải tới năm 2022 thì nền kinh tế Thái Lan mới có thể quay trở lại mức độ như trước đại dịch.

Theo ông, hiện vẫn còn dư địa chính sách từ ngân sách tài khóa năm nay và một số khoản chi tiêu hồi phục có thể giúp kinh tế tăng trưởng. Ông cũng cho biết, ngân sách cho năm tài chính tiếp theo sẽ vẫn tập trung vào tăng cường các hoạt động nội địa và mức nợ công 49% GDP hiện nay vẫn có thể kiểm soát được.

Ngoài ra, trong chương trình cho vay “một nghìn tỷ bạt” của chính phủ, sẽ có 400 tỷ bạt được dành cho hồi phục kinh tế, trong đó đã có từ 120 đến 130 tỷ bạt đã được phê chuẩn.

THẢO NGUYÊN