Kinh tế Đức suy giảm 5% trong năm 2020

Thứ Năm, 14-01-2021, 17:32
Nhiều cửa hàng phải đóng cửa trong thời gian đại dịch Covid-19.

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 14-1 cho thấy, nền kinh tế Đức đã suy giảm 5% vào năm ngoái, sau khi chính phủ đưa ra những biện pháp phong tỏa mạnh mẽ chống lại đại dịch Covid-19. 

Theo Destatis, mức giảm 5% thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích sau khi nhiều lĩnh vực kinh tế và dịch vụ công cộng bị đóng cửa trong năm 2020 do đại dịch. Đây là sự sụt giảm đáng kể sau khi kinh tế Đức tăng trưởng 0,6% trong năm 2019.

Tuy bị giảm mạnh nhưng kinh tế Đức vẫn khả quan hơn so một số nước châu Âu khác, một phần nhờ vào nền tảng sản xuất linh hoạt.

Nếu so các nước Pháp, Italy và Tây Ban Nha, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự báo GDP của những nước này sẽ giảm lần lượt là 9,3%, 9,0% và 11,1%.

Theo DW, GDP của Đức giảm thấp hơn mức dự đoán và ít nghiêm trọng hơn so mức giảm kỷ lục 5,7% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009.

Lĩnh vực sản xuất được cho là phần nào đã bù đắp sự sụt giảm đối với các lĩnh vực dịch vụ. Ngành công nghiệp của Đức đã phục hồi mạnh mẽ sau đợt phong tỏa áp dụng vào tháng 3 và tháng 4. Destatis cho biết, phần lớn các lĩnh vực kinh tế đều bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Phần lớn lĩnh vực sản xuất ít bị ảnh hưởng trong đợt phong tỏa mới nhất được áp dụng từ tháng 11-2020 đến cuối tháng 1-2021. Thay vào đó, các biện pháp chống Covid-19 chủ yếu nhằm vào việc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh qua lĩnh vực dịch vụ và khu vực tư nhân.

Các nhà máy vẫn hoạt động trong thời gian phong tỏa gần đây, cho phép các dây chuyền tiếp tục hoạt động sản xuất.

Số liệu công bố hồi đầu tháng cho thấy thị trường lao động của Đức vẫn ổn định trong tháng 12. Chính phủ Đức yêu cầu phần lớn các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa trong dịp lễ Giáng sinh, người sử dụng lao động được áp dụng chính sách cho phép họ giảm giờ làm và tránh bị sa thải nhân viên.

ĐÌNH PHÚC