Khả năng TikTok vẫn hoạt động tại Mỹ

Thứ Hai, 21-09-2020, 01:19
Ông Đ.Trăm thông báo với phóng viên các vấn đề liên quan TikTok. Ảnh: GETTY

Roi-tơ và Tân Hoa xã ngày 20-9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm tuyên bố đã nhất trí trên nguyên tắc về một thỏa thuận giữa hai công ty Mỹ gồm Oracle và Walmart với công ty mẹ của nền tảng xã hội TikTok là ByteDance của Trung Quốc. Thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ. Theo thỏa thuận, một công ty mới có tên là TikTok Global sẽ được thành lập để đảm nhiệm các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Dự kiến, công ty mới có trụ sở chính tại bang Tếch-dát và sẽ tạo ra khoảng 25 nghìn việc làm. Ông Đ.Trăm đánh giá đây là một thỏa thuận tuyệt vời.

* Ngày 20-9, đại diện của TikTok bày tỏ hy vọng thỏa thuận với Oracle và Walmart sẽ giúp giải quyết những lo ngại của chính quyền Mỹ về an ninh quốc gia và hóa giải những nghi ngờ về tương lai của TikTok tại Mỹ. Theo TikTok, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy, chịu trách nhiệm lưu trữ mọi dữ liệu của người dùng Mỹ và bảo mật các hệ thống máy tính liên quan, nhằm đáp ứng các yêu cầu an ninh quốc gia của Mỹ. Ngoài ra, Walmart dự kiến sẽ đóng vai trò là một đối tác thương mại.

* Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ thông báo hoãn lệnh cấm phân phối hoặc duy trì TikTok trong các cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Mỹ. Theo Bộ Thương mại Mỹ, trên cơ sở những tiến triển gần đây và theo chỉ thị của Tổng thống Đ.Trăm, lệnh cấm nêu trên sẽ được hoãn đến hết ngày 27-9 tới, để các công ty ByteDance, Oracle và Walmart có thời gian hoàn tất thỏa thuận thành lập công ty mới.

* Tân Hoa xã đưa tin, Oracle và Walmart có thể có khoảng 20% cổ phần của TikTok Global. Trước đó, Oracle cho biết sẽ nắm giữ 12,5% cổ phần của TikTok Global. Trong khi đó, Walmart tuyên bố sẽ mua 7,5% cổ phần của TikTok Global.

* Ngày 20-9, một thẩm phán tòa án sơ thẩm thành phố Xan Phran-xi-xcô, bang Ca-li-pho-ni-a của Mỹ đã chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đối với ứng dụng tin nhắn WeChat của công ty công nghệ Tencent (Trung Quốc), chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm này có hiệu lực. Thẩm phán L.Bi-lơ của tòa án thành phố Xan Phran-xi-xcô cho rằng, những bằng chứng cụ thể về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia liên quan WeChat ở mức “vừa phải”. Trước đó, thẩm phán L.Bi-lơ cũng chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ giao dịch với WeChat tại Mỹ.