Kêu gọi thúc đẩy kỷ nguyên mới về hợp tác y tế toàn cầu

Thứ Sáu, 05-06-2020, 02:37
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang, di chuyển tại một nhà ga ở Tô-ki-ô. Ảnh ROI-TƠ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 4-6, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn kêu gọi thúc đẩy một kỷ nguyên mới về hợp tác y tế toàn cầu nhân dịp Anh đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao gây quỹ phát triển vắc-xin phòng Covid-19 với số tiền lên tới 7,4 tỷ USD. Ðại diện của hơn 50 nước cùng một số nhà từ thiện nổi tiếng như tỷ phú Bin Ghết tham gia hội nghị trực tuyến này. Nhà lãnh đạo Anh hy vọng hội nghị là dịp để thế giới đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch, mở ra kỷ nguyên mới cho hợp tác y tế toàn cầu.

★ Truyền thông Nhật Bản ngày 4-6 cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ đóng góp 300 triệu USD để phát triển và tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tại các nước đang phát triển. Nhật Bản đã công bố sẽ hỗ trợ 100 triệu USD và thời gian tới sẽ tiếp tục đóng góp thêm 200 triệu USD trong giai đoạn 2021- 2025.

★ Các quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo, EU sẽ sử dụng quỹ khẩn cấp 2,4 tỷ ơ-rô để thúc đẩy việc mua trước các loại vắc-xin được hy vọng sẽ phòng ngừa Covid-19. Ðức, Pháp, I-ta-li-a và Hà Lan đang đẩy nhanh đàm phán với các công ty dược phẩm để có thể tiếp cận với các loại vắc-xin đang được bào chế.

★ Ngày 4-6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét kêu gọi thế giới đoàn kết ứng phó đại dịch và nỗ lực phát triển vắc-xin phòng chống Covid-19. Theo ông, thế giới cần sự đoàn kết mạnh mẽ hơn nếu muốn cùng nhau vượt qua đại dịch và xây dựng một tương lai ổn định, tốt đẹp hơn.

★ Sau 20 giờ đàm phán căng thẳng, đêm 3-6 (theo giờ địa phương), liên minh cầm quyền trong Chính phủ Ðức đã đạt được nhất trí về gói kích cầu trị giá 130 tỷ ơ-rô nhằm giải quyết hậu quả do đại dịch gây ra. Thủ tướng Ðức A.Méc-ken cho biết gói kích cầu sẽ bao gồm cắt giảm thuế giá trị gia tăng, hỗ trợ cho trẻ em, trợ giúp các thành phố và hỗ trợ cho người mua xe điện.

★ Bỉ quyết định mở lại biên giới với các quốc gia EU và khối Sen-ghen từ ngày 15-6. Kể từ ngày 8-6, Bỉ sẽ bước vào giai đoạn ba dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội. Những sự kiện lớn thu hút đông người tham dự sẽ vẫn bị cấm cho tới ngày 31-8.

★ Người phát ngôn Chính phủ Ðức cho biết, Hội nghị cấp cao EU - Trung Quốc dự kiến được tổ chức tại Ðức vào tháng 9 tới đã bị hoãn do đại dịch ảnh hưởng lớn đến hoạt động đi lại trên toàn cầu. Tuy nhiên, các bên sẽ lùi hội nghị vào một thời điểm khác và sẽ sớm công bố kế hoạch cụ thể.

★ Chính phủ Phần Lan thông qua một ngân sách bổ sung cao kỷ lục lên tới 5,5 tỷ ơ-rô nhằm đối phó với các tác động của đại dịch. Phần Lan đã cho phép các quán cà-phê và nhà hàng được hoạt động trở lại từ đầu tháng 6, song giảm thời gian mở cửa và giảm lượng khách được phục vụ cùng lúc.

★ Quốc hội Tây Ban Nha đã bỏ phiếu thông qua quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 21-6 tới. Tây Ban Nha có kế hoạch khôi phục hoạt động tự do đi lại trong nước cũng như mở cửa cho du khách nước ngoài từ ngày 1-7 tới.

★ Bộ Tài chính Thái-lan nhất trí tung ra một chương trình khuyến khích du lịch nội địa lớn vào tháng 7 tới, theo đó phát các phiếu thanh toán có giá trị từ 60 đến 90 USD cho bốn triệu người dân và tặng các chuyến đi nghỉ miễn phí cho 1,2 triệu nhân viên y tế. Chiến dịch này được thực hiện nhằm thúc đẩy nền kinh tế và khôi phục lĩnh vực du lịch.

★ Bộ Y tế Ma-lai-xi-a xem xét khả năng cho phép người nước ngoài có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được nhập cảnh. Ma-lai-xi-a đang cân nhắc thêm khả năng cho phép công dân từ nước ngoài trở về được cách ly tại nhà, thay vì tại các trung tâm cách ly.

★ Ngày 4-6, Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô yêu cầu các cơ quan chức năng tăng gấp đôi số lượng xét nghiệm phát hiện người mắc Covid-19, trong bối cảnh nước này chuẩn bị chuyển sang trạng thái bình thường mới sau dịch. Thống đốc Gia-các-ta quyết định kéo dài các biện pháp hạn chế xã hội quy mô lớn, đồng thời tuyên bố tháng 6 là “giai đoạn chuyển tiếp” trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch.

★ Bộ Y tế Niu Di-lân có thể sẽ công bố hết dịch vào ngày 15-6 tới nếu trường hợp lây nhiễm cộng đồng cuối cùng không có kết quả dương tính trở lại sau 28 ngày hết cách ly. Trước diễn biến dịch bệnh tích cực tại Niu Di-lân, giới chức Ô-xtrây-li-a cho biết, người dân nước này có thể bay tới Niu Di-lân sớm nhất là vào tháng 7 tới nhằm khôi phục lại ngành du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn của cả hai nước.

★ Ngày 4-6, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo sẽ cho phép các hãng hàng không nước ngoài đủ tiêu chuẩn sẽ được phép thực hiện lộ trình bay một lần/tuần tới một thành phố được chọn tại Trung Quốc đại lục. Ðộng thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Mỹ yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này từ ngày 16-6 tới.

Trong hai ngày 3 và 4-6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Anh, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.