Kêu gọi ngừng bắn tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc

Thứ Sáu, 02-10-2020, 02:23

Báo nước ngoài và TTXVN ngày 1-10 đưa tin, trong một tuyên bố chung trên cương vị đồng Chủ tịch Nhóm Min-xcơ tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Nga, Pháp và Mỹ đã yêu cầu các lực lượng của A-déc-bai-gian và Ác-mê-ni-a ngay lập tức ngừng bắn tại khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc và nối lại các cuộc đàm phán. Trước đó, Tổng thống Pháp E.Ma-crông và người đồng cấp Nga V.Pu-tin kêu gọi ngừng bắn hoàn toàn ở khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc, đồng thời cho biết sẵn sàng đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao giúp giải quyết những bất đồng.

* Trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống A-déc-bai-gian I.A-li-ép và Thủ tướng Ác-mê-ni-a N.Pa-si-ni-an, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng leo thang quy mô lớn ở Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc, lên án việc các bên sử dụng vũ lực và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Ông S.Mi-sen nhấn mạnh, dân thường phải được bảo vệ và tuyên bố ủng hộ OSCE giữ vai trò trung gian hòa giải.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) G.Bo-ren điện đàm, nhấn mạnh sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn lập tức và hoàn toàn ở khu vực Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. Nga khẳng định đang tiếp tục làm việc với các đại diện của OSCE để làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột giữa Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian.

* Thủ tướng Ác-mê-ni-a N.Pa-si-ni-an triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia nhằm thảo luận về những hành động tiếp theo của các lực lượng vũ trang, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. Ông N.Pa-si-ni-an cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống nước láng giềng I-ran H.Ru-ha-ni về tình hình tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc.

* Pháp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gửi lính đánh thuê Xy-ri đến tham gia cuộc xung đột tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc. An-ca-ra phủ nhận cáo buộc nêu trên. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các quốc gia liên quan không sử dụng lính đánh thuê và các phần tử khủng bố nước ngoài trong cuộc xung đột.

* Ngày 1-10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước tình hình căng thẳng leo thang tại Na-go-rơ-nưi Ca-ra-bắc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam lo ngại trước những thông tin về xung đột. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực trung gian hòa giải của Nhóm Min-xcơ OSCE và kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng tình hình, vì lợi ích của người dân hai nước, giải quyết xung đột thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới".