Kêu gọi đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng

Chủ Nhật, 11-04-2021, 02:54
Người dân Ấn Ðộ tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh ROI-TƠ

Theo tin nước ngoài và TTXVN, giới chức y tế công cộng kêu gọi hợp tác đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, nhất là tại các nước đang phát triển. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, các loại vắc-xin có sẵn có thể sẽ không còn hiệu quả nếu vi-rút gây Covid-19 tiếp tục lây lan và biến đổi.

★ Ủy ban Phát triển của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) kêu gọi hai tổ chức tài chính này nên hợp tác chặt chẽ hơn trong nỗ lực giảm tác động tiêu cực do đại dịch và bảo đảm phân phối vắc-xin một cách công bằng và hiệu quả tại tất cả các nước. Việc cung cấp kịp thời vắc-xin là yếu tố rất quan trọng, nhất là khi các biến thể mới xuất hiện.

★ Hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Ðức) đề nghị Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc-xin của hai hãng này với đối tượng trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tại Mỹ. Việc này có thể góp phần quan trọng nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

★ Cơ quan Giám sát dịch vụ chăm sóc sức khỏe Liên bang Nga khẳng định, chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan các loại vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất ở Nga. Các tác dụng phụ tiêu cực chỉ xuất hiện ở 0,1% số người được tiêm các vắc-xin này.

★ Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 10-4, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 135,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,93 triệu  người chết. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là gần 109 triệu người.

★ Ngày 10-4, Ấn Ðộ có thêm 145.384 ca mắc và 794 người chết, mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Chính quyền bang Ma-ha-ra-stra phải ban bố phong tỏa trong hai ngày cuối tuần.

★ Tại châu Âu, tình hình dịch chưa có dấu hiệu lắng dịu, với một loạt nước ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới. Pháp đứng đầu châu lục, với 41.243 ca mắc mới, Ðức có thêm 25.464 ca. Trong khi đó, Xlô-vê-ni-a thông báo nới lỏng hạn chế và ngừng áp dụng giới nghiêm từ ngày 12-4 tới.

★ Thủ tướng Ca-na-đa kêu gọi các địa phương siết chặt biện pháp hạn chế, trong bối cảnh tiến độ tiêm chủng còn chậm. Số ca mắc các biến thể mới tăng gấp đôi trong tuần qua. Chính phủ Bô-li-vi-a quyết định kéo dài đóng cửa biên giới với Bra-xin thêm một tuần, do lo ngại nguy cơ lây lan biến thể Covid-19.

★ Ma-li đình chỉ tất cả các lễ hội, đóng cửa tất cả các địa điểm vui chơi, giải trí trong hai tuần. Tình hình dịch tại Ma-li diễn biến đáng lo ngại.

★ I-rắc quyết định phong tỏa toàn bộ thủ đô Bát-đa, đóng cửa các trung tâm thương mại, cửa hàng, quán ăn và các cơ sở tuyển dụng lao động chưa được tiêm phòng trên cả nước.  Biện pháp được đưa ra trước tháng lễ Ra-ma-đan bắt đầu từ tuần tới.