Kết quả bầu cử địa phương tại bang Tây Ben-gan (Ấn Độ)

Thứ Ba, 04-05-2021, 01:09

Theo Roi-tơ, Đảng Quốc đại Trinamool đối lập đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Tây Ben-gan, dẫn trước Đảng Nhân dân Ấn Độ của Thủ tướng N.Mô-đi. Với kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Đảng Quốc đại Trinamool đã giành được hơn 200 ghế trong tổng số 294 ghế trong cơ quan lập pháp bang Tây Ben-gan, bang được xem là có vị trí chiến lược. Với kết quả này, bà M.Ba-nê-gi nhiều khả năng sẽ tiếp tục tại nhiệm vị trí Thủ hiến bang Tây Ben-gan lần thứ ba và cũng là người phụ nữ duy nhất giữ vị trí Thủ hiến bang ở Ấn Độ.

* Theo worldometers.info, tính đến ngày 3-5, Ấn Độ có gần 20 triệu người mắc Covid-19 và gần 219 nghìn người chết do đại dịch. Trong 10 ngày qua, số ca mắc Covid-19 trong ngày ở Ấn Độ luôn hơn 300.000 ca và hơn 3.600 người chết vì Covid-19. Các bệnh viện ở Ấn Độ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt giường bệnh và ô-xy nghiêm trọng do số người nhập viện tăng cao. Đợt dịch tàn khốc này tại Ấn Độ đã kéo dài hơn hai tuần và cảnh báo sẽ còn diễn ra trong nhiều tuần nữa.

* Một tòa án ở thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ cho biết, sẽ kỷ luật các quan chức chính phủ nếu không bảo đảm cung cấp đủ nguồn ô-xy y tế để cứu các bệnh nhân Covid-19. Chính phủ Ấn Độ hiện đang sử dụng hệ thống đường sắt, lực lượng không quân, hải quân để nhanh chóng vận chuyển ô-xy y tế tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất vì dịch Covid-19. Ấn Độ đã mở cửa các bệnh viện quân y cho người dân, huy động 600 bác sĩ nghỉ hưu trở lại làm việc. Hải quân cũng đã triển khai hơn 200 y tá hỗ trợ các bệnh viện dân sự.

* Pháp tiếp tục chuyển nhiều vật tư y tế sang trợ giúp khẩn cấp Ấn Độ. Chuyến bay chở hàng đầu tiên từ Pháp đã hạ cánh xuống thủ đô Niu Đê-li, mang theo 28 tấn thiết bị y tế, trong đó có tám máy tạo ô-xy công suất lớn, 28 máy thở và 200 kim tiêm điện tử cho Ấn Độ.

* Cùng với Pháp, các nước châu Âu khác cũng đang gấp rút tập hợp vật tư y tế để chuyển sang trợ giúp Ấn Độ. Trong ngày cuối tuần, một máy bay quân sự Đức cũng hạ cánh xuống Ấn Độ, mang theo 120 máy thở. Chính phủ Anh tiếp tục viện trợ khẩn cấp thêm cho Ấn Độ 1.000 máy thở và số máy thở này sẽ đến Ấn Độ trong ngày 7-5. Trước đó, Anh đã trợ giúp tổng cộng 495 máy tạo ô-xy và 200 máy thở cho Ấn Độ.