Italy và Pháp cam kết hành động trong vấn đề di cư

Thứ Năm, 19-09-2019, 15:36
Ông Conte (bên phải) và ông Macron phát biểu trước giới truyền thông tại Rome, ngày 18-9. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Rome và Paris đã bày tỏ sẵn sàng phối hợp hành động sau khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có cuộc hội đàm trong đêm 18-9 về các vấn đề quan trọng như di cư và tình hình bất ổn ở Libya.

Ông Macron là nhà lãnh đạo đầu tiên của châu Âu tới thăm Rome sau khi Italy có chính phủ liên minh mới hoạt động dưới sự lãnh đạo của ông Conte. Trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với ông Macron, ông Conte cho biết: “Các ý kiến có thể khác nhau, tuy nhiên, việc này phải luôn diễn ra trong khuôn khổ một cuộc đối thoại có mục tiêu tìm ra giải pháp, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau...”.

“Điều hết sức quan trọng là Liên hiệp châu Âu (EU) cần thúc đẩy một hệ thống quản lý dòng người di cư thay vì triển khai một cách tiếp cận khẩn cấp”, Thủ tướng Italy nói.

Thủ tướng Conte cũng cho rằng, ông đã có được “sự cởi mở ở mức độ cao nhất của Tổng thống Macron” về việc phối hợp thúc đẩy một cơ chế của châu Âu nhằm quản lý dòng người di cư tìm đến châu Âu và phân bổ người tị nạn, cũng như một cơ chế hiệu quả hơn để đưa những người di cư không được cấp quy chế tị nạn trở về nước.

Từ lâu, Italy đã đề nghị các đối tác trong EU chấp nhận cùng tiếp nhận những người di cư được các tàu cứu nạn của các tổ chức nhân đạo giải cứu trên Địa Trung Hải và đưa vào đất liền.

Về phần mình, Tổng thống Pháp cho rằng: “Tôi chắc rằng chúng ta có thể nhất trí về một cơ chế như vậy do Hội đồng châu Âu điều phối”.

“Điều này sẽ cho phép các nước tuyến đầu như Italy và Malta có được sự bảo lãnh trước khi các tàu cứu nạn cập bến, và do đó tất cả những người di cư sẽ được chăm sóc”, ông Macron nói. Theo ông Macron, trong tuần tới, Bộ trưởng Nội vụ của Pháp và Italy sẽ triển khai những đề xuất nêu trên.

Một vấn đề quan trọng khác trong cuộc hội đàm của ông Conte và Macron là tình hình Libya. Ông Macron nêu rõ, Rome và Paris đã cùng làm việc, đưa ra nhiều thông điệp rõ ràng cho các đối tác và cả hai nước đều nhất trí rằng giải pháp để đưa Libya ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay chỉ có thể được tìm thấy thông qua đối thoại và tiến trình chính trị.

H.H