Xả súng đẫm máu ở New Zealand

ít nhất 49 người thiệt mạng, bốn kẻ tình nghi bị bắt giữ

Thứ Bảy, 16-03-2019, 12:53
Cảnh sát đưa người bị thương ra khỏi hiện trường (Ảnh: AP)

NDĐT - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo có ít nhất 49 người thiệt mạng trong hai vụ xả súng đẫm máu vào hai nhà thờ hồi giáo tại Christchurch. Vụ xả súng gây sốc với toàn thể người dân New Zealand, Thủ tướng Ardern gọi hôm nay là ngày “đen tối nhất”. An ninh tại New Zealand đã được nâng lên mức báo động hai.

Vụ xả súng đầu tiên tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor gần công viên Hagley lúc 13 giờ 45 phút (giờ địa phương) khiến ít nhất 41 người chết.

Vụ thứ hai xảy ra tại nhà thờ gần ngoại ô Linwood khiến ít nhất bảy người chết tại chỗ và một người bị chết trong bệnh viện.

Hơn 48 người được điều trị tại bệnh viện Christchurch, trong đó có 20 người bị thương nặng, trong tình trạng nguy kịch.

Thủ tướng Ardern cho biết hiện chưa rõ động cơ của những kẻ thủ ác, nhưng “tất cả những gì chúng ta biết hiện giờ là cuộc tấn công được lên kế hoạch bài bản”.

Thủ tướng Ardern tiếp tục lên án mạnh mẽ tư tưởng của những kẻ thực hiện vụ tấn công này.

Cảnh sát New Zealand thông báo đã bắt được bốn kẻ tình nghi gồm ba đàn ông và một phụ nữ. Cả bốn người này đều không có trong danh sách theo dõi tình nghi khủng bố.

Danh tính của một trong bốn kẻ tình nghi được xác nhận là Brenton Tarrant một công dân Australia, 28 tuổi, đến từ Grafton, Australia. Tên này đến New Zealand chỉ để lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công đẫm máu này.

Thủ tướng Australia Morrison cũng xác nhận thông tin này, “Tôi có thể khẳng định một cá nhân tham gia vụ xả súng là một công dân sinh ra tại Australia”. Australia đã gửi nhóm điều tra tới Christchurch và sẽ cùng với các cơ quan chức năng New Zealand tiến hành điều tra vụ thảm sát này.

Thủ tướng Australia nói rằng ông và người dân Autralia bị sốc, bàng hoàng, bị xúc phạm, và đau xót. Australia luôn sát cánh cùng New Zealand và lên án mạnh mẽ vụ tấn công được thực hiện bởi những kẻ khủng bố cánh hữu cực đoan và bạo lực.

“Chúng tôi sẽ giữ an toàn cho người dân Australia bằng bất cứ cách nào mà chúng tôi có thể”, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh.

* Thu giữ bom ở gần hiện trường vụ xả súng

Cảnh sát đã thu được nhiều thiết bị kích nổ tự động ở gần xe ô tô của những kẻ tình nghi thực hiện vụ xả súng vào những người đi cầu nguyện trong ngày lễ thứ sáu của người Hồi giáo. Cảnh sát đã vô hiệu hóa tất cả thiết bị nổ. Báo cáo của cảnh sát cho biết thêm một kẻ xả súng cũng gài thiết bị nổ quanh người. Thiết bị kích nổ này cũng đã bị vô hiệu hóa.

Cảnh sát New Zealand nói rằng mặc dù những kẻ tình nghi đã bị bắt nhưng không chắc mối nguy hiểm đã đi qua.

*Indonesia xác nhận sáu công dân tại nhà thờ Al Noor

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết có sáu công dân Indonesia ở nhà thờ Al Noor khi vụ xả súng xảy ra. Ba người trong số đó đã chạy thoát. Bộ Ngoại giao Indonesia lên án mạnh mẽ vụ tấn công này: “chính phủ và người dân Indonesia bày tỏ chia buồn sâu sắc tới nạn nhân và gia đình của các nạn nhân”. Đại sứ quán Indonesia tại Wellington đã gửi một nhóm công tác tới Christchurch phối hợp với cơ quan chức năng của New Zealand. Indonesia hiện có 330 công dân sống tại Christchurch, trong đó có 130 sinh viên.

*Cảnh sát hối thúc người dân không chia sẻ hình ảnh vụ xả súng

Cảnh sát và chính quyền New Zealand đang nỗ lực gỡ bỏ đoạn phim quay lại toàn cảnh vụ tấn công đẫm máu vào hai nhà thờ hồi giáo tại Christchurch trên mạng xã hội. Cảnh sát cho biết đoạn phim quay trực tiếp này, dường như của một tay súng tham gia vào vụ tấn công, hiện vẫn đang lan truyền trên mạng xã hội dưới nhiều phiên bản. Cảnh sát New Zealand cũng hối thúc người dân không chia sẻ đoạn phim này trên các tài khoản mạng xã hội.

Mia Garlick, người phụ trách chính sách của Facebook New Zealand cho hay cảnh sát đã cảnh báo công ty về đoạn phim trên Facebook ngay khi nó bắt đầu được quay trực tiếp (livestream). Đoạn phim này sau đó nhanh chóng lan ra các tài khoản trên Facebook, Twitter, Reddit và Youtube.

“Nội dung gây sốc, bạo lực và đầy tính minh họa này không có chỗ trên nền tảng của chúng tôi, chúng tôi đang xóa nó sớm nhất có thể”, người phát ngôn của Google nói.

"Hôm nay là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand"

Xả súng gây nhiều thương vong tại New Zealand

N.T