Israel tổ chức bầu cử lần thứ ba trong chưa đầy một năm

Thứ Năm, 12-12-2019, 15:24
Lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz. (Ảnh: AP)

NDĐT - Ngày 11-12, sau khi hai chính đảng lớn nhất Israel không thể thành lập chính phủ liên minh, Quốc hội nước này quyết định, Israel sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 2-3-2020. Đây sẽ là cuộc bầu cử thứ ba tại Israel trong vòng 12 tháng qua.

Với 94 phiếu thuận và không có phiếu chống, các nghị sĩ Israel nhất trí giải tán Quốc hội và ấn định thời điểm tiến hành bầu cử. Quốc hội đã tổ chức cuộc bỏ phiếu này ít giờ sau thời hạn chót để thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 9-2019.

Luật Cơ bản của Israel yêu cầu sau khi Quốc hội giải tán, nước này sẽ phải tổ chức bầu cử trong 90 ngày sau đó, tức hạn cuối là ngày 10-3-2020. Các nghị sĩ Israel ấn định tổ chức bầu cử vào ngày 2-3-2020 do ngày 10-3 năm sau trùng vào ngày lễ Purim trong lịch Do Thái.

Trước đó, trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 4 và 9 vừa qua, đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Xanh - Trắng của ông Benny Gantz đã không giành đủ số phiếu ủng hộ cần thiết để giữ thế đa số trong Quốc hội 120 ghế.

Ngày 21-10, Thủ tướng Israel Netanyahu thông báo từ bỏ nỗ lực trong việc thành lập chính phủ liên minh và trao trả nhiệm vụ này cho Tổng thống Reuven Rivlin. Sau đó, ông Rivlin đã giao lại nhiệm vụ này cho ông Gantz, Chủ tịch đảng liên minh Xanh - Trắng. Đến ngày 20-11, ông Gantz cũng thừa nhận, ông đã thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh trước hạn chót 24 giờ cùng ngày và trao trả nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống.

Sau thông báo của ông Gantz, Quốc hội Israel đã có 21 ngày để lựa chọn một nghị sĩ mới nhận được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ khác để đứng ra thành lập chính phủ mới có sự tham gia của cả ông Netanyahu và ông Gantz. Tuy nhiên, không có nghị sĩ nào đáp ứng được điều kiện này, do đó Israel phải tổ chức bầu cử lần ba trong vòng chưa đầy 12 tháng.

* Israel đứng trước nguy cơ bầu cử lần thứ ba trong năm

H.H