Israel tiêu diệt chỉ huy nhóm Hồi giáo Jihad tại Dải Gaza

Thứ Ba, 12-11-2019, 18:16
Nhà ở của Al-Ata tại Dải Gaza sau vụ không kích của Israel, ngày 12-11. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Israel đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine tại Dải Gaza trong một cuộc không kích, ngày 12-11. Đáp lại, nhóm này đã phóng nhiều tên lửa nhằm vào các thành phố của Israel.

Truyền thông Israel đưa tin, nước này đã chặn được một số quả tên lửa được phóng từ Dải Gaza. Một vài giờ sau, quân đội và người dân Israel cho biết, tiếng còi báo động đã xuất hiện tại các thành phố miền trung nước này, trong đó có Tel Aviv. Quân đội Israel đã ra lệnh đóng cửa các trường học tại miền nam và miền trung nước này, mở cửa nơi trú ẩn công cộng, đồng thời yêu cầu người dân ở trong nhà và không đi làm nếu không có việc thật sự quan trọng.

Trong một thông cáo, quân đội Israel cho biết: "Một tòa nhà tại Dải Gaza, nơi chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo Jihad Baha Abu Al-Ata trú ngụ, đã bị tấn công".

Theo tuyên bố này, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã cho phép quân đội Israel mở chiến dịch tiêu diệt Al-Atta. Israel cho rằng, Al-Atta đã đứng sau phần lớn hoạt động của nhóm Hồi giáo Jihad tại Dải Gaza và đây là một nhân vật có thể gây ra hiểm họa. Ngoài ra, Israel cáo buộc Al-Atta đã lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố thông qua nhiều cách thức trong thời gian tới. Nhóm Hồi giáo Jihad cũng ra tuyên bố xác nhận cái chết của Al-Atta.

Cùng ngày, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, trong động thái được cho là hành động leo thang căng thẳng nghiêm trọng nhất trong nhiều tháng qua, vụ tấn công tên lửa của Israel còn nhằm vào nhà của một chỉ huy của nhóm Hồi giáo Jihad tại Damascus, khiến hai người thiệt mạng, trong đó một người là con trai của chỉ huy này. Nhóm Hồi giáo Jihad cho rằng, mục tiêu của vụ tấn công này là nhà của chỉ huy chính trị Akram Al-Ajouri.

H.H