Iran thể hiện thái độ cứng rắn trước Mỹ

Thứ Tư, 28-08-2019, 22:18

Theo Reuters, ngày 27-8, Tổng thống H.Rouhani tuyên bố, Iran sẽ không đàm phán với Mỹ cho đến khi mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran được dỡ bỏ. Ông cũng cảnh báo, Tehran sẽ tiếp tục giảm tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 nếu lợi ích của Iran không được bảo đảm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Iran trong một "hoàn cảnh thích hợp".

* Tại họp báo sau Hội nghị cấp cao G7 ở Bi-a-rít, ngày 26-8, Tổng thống Pháp E.Macron cho biết, các nhà lãnh đạo G7 đạt đồng thuận về một số vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề hạt nhân Iran. Các bên nhất trí về hai vấn đề quan trọng là bảo đảm Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân và không để căng thẳng hiện nay đe dọa ổn định khu vực. Thủ tướng Anh B.Johnson cho rằng, Iran có cơ hội quay lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và nối lại đối thoại.

* Kênh PressTV đưa tin, Iran đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Pháp nhằm đưa chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran vào chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán mới. Tehran nhấn mạnh, chương trình tên lửa của Iran không phải để đàm phán. Iran cũng từ chối lời đề nghị của Pháp nhằm thảo luận về sự hiện diện của Iran trong khu vực.

* Trong khi đó, tại họp báo cùng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh, ngày 26-8, Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif cảnh báo, sự bất tuân thủ luật pháp quốc tế có xu hướng gia tăng. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nêu rõ, Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực nhằm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như hiểu được các yêu cầu hợp lý từ phía Tehran.