Iran ký hợp đồng cung cấp điện cho Iraq trong hai năm

Thứ Năm, 04-06-2020, 19:32
Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian. (Ảnh: IRNA)

NDĐT - Ngày 4-6, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng nước này Reza Ardakanian cho biết, Tehran đã ký hợp đồng xuất khẩu điện sang Iraq trong hai năm.

Sau chuyến công tác tới Iraq vào ngày 3-6, ông Ardakanian xác nhận: “Chúng tôi đã ký hợp đồng với Iraq về việc xuất khẩu điện trong năm 2020 và 2021... Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Iran tại Iraq, chúng tôi đã nhận được một nửa số tiền giải ngân trị giá 400 triệu USD trong chuyến công tác này”.

Theo ông Ardakanian, Iran và Iraq đã rà soát kế hoạch ba năm nhằm tái thiết ngành công nghiệp điện của Iraq do khu vực tư nhân của Iran phụ trách. Bộ trưởng Năng lượng Iran thông báo, các đoàn kỹ thuật và chuyên gia của nước này sẽ tới Iraq trong tuần tới để ký kết hai hợp đồng quan trọng nhằm làm giảm sự thất thoát điện lưới và sửa chữa các thiết bị điện.

Hai quốc gia láng giềng ký kết hợp đồng cung cấp điện nêu trên trong bối cảnh Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran kể từ năm 2018, trong đó cấm các quốc gia mua năng lượng của Iran.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ miễn trừng phạt trong vòng 120 ngày để Iraq tiếp tục nhập khẩu điện của Iran. Thời gian qua, Mỹ đã nhiều lần gia hạn miễn trừng phạt để Iraq sử dụng nguồn cung điện thiết yếu từ Iran trong khoảng 90-120 ngày. Trước đó, hồi tháng 4-2020, Washington chỉ miễn trừng phạt trong vòng 30 ngày để Iraq mua điện của Iran.

H.H