Iran ghi nhận 15 ca tử vong và 95 ca mắc Covid-19

Thứ Tư, 26-02-2020, 11:43
Gia đình người Iran đeo khẩu trang khi đứng tại chợ Grand Bazaar ở Tehran, ngày 20-2. (Ảnh: WANA)

NDĐT - Ngày 25-2, Iran ghi nhận ba ca tử vong mới do Covid-19, nâng số ca tử vong tại nước này lên 15. Hiện, Iran có 95 ca nhiễm bệnh sau khi Bộ Y tế nước này thông báo có thêm 34 ca nhiễm mới.

Diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại tại Iran, Italy và Hàn Quốc

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Italy, Iran và Hàn Quốc là một trong ba nước có số ca nhiễm Covid-19 tăng đột ngột, gây quan ngại sâu sắc.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran xác nhận trong một cuộc phỏng với kênh truyền hình quốc gia rằng, Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi đã nhiễm Covid-19 và đang được cách ly.

Trong khi đó, tính đến chiều nay, số ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc đã lên tới 977 người và số ca tử vong là 11 người. Chính quyền Seoul cam kết sẽ tăng cường tối đa các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh tại TP Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Đây là hai điểm nóng về dịch Covid-19, nơi ghi nhận khoảng 800 ca nhiễm bệnh kể từ khi dịch bệnh nguy hiểm bùng phát tại Hàn Quốc.

Trong diễn biến khác, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Italy cũng khiến giới chức nước này và châu Âu quan ngại. Đến nay, Italy đã ghi nhận bảy ca tử vong và 229 trường hợp nhiễm bệnh. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Israel Yaacov Litzman khuyến cáo người dân không nên tới Italy trong thời gian này. Tại châu Âu, Croatia và Hy Lạp đã quyết định đình chỉ tất các hoạt động giáo dục tại Italy trong vòng một tháng để giảm tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao Croatia khuyên người dân tránh tới hai ổ dịch của Italy là khu vực Veneto và Lombardia. Croatia hiện không có ý định đóng cửa biên giới với Italy, song không loại trừ khả năng này nếu dịch bệnh lan rộng. Bộ Giáo dục Serbia đã yêu cầu các trường trung học hoãn hoạt động giáo dục tới Italy. Montenegro không cấm người dân ra nước ngoài du lịch, nhưng đề nghị người dân không nên tới Italy trừ khi thật cần thiết.

Hãng thông tấn nhà nước WAM vừa dẫn chỉ thị của giới chức hàng không Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cho biết, UAE đã hoãn mọi chuyến bay đến và rời khỏi Iran trong ít nhất một tuần và chỉ thị này có thể được gia hạn.

Iraq cấm nhập cảnh đối với người đến từ bảy quốc gia

Bộ Y tế Iraq hôm nay thông báo, Iraq quyết định kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc và Iran, tiến hành các lệnh cấm tương tự đối với những người đến từ năm nước khác (Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy và Singapore).

Theo thông cáo của Bộ Y tế Iraq, lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực đối với những người trực tiếp hoặc gián tiếp đến từ các nước nêu trên, trừ các công dân, nhà ngoại giao và phái đoàn của chính quyền Iraq. Bộ Y tế Iraq cũng khuyến cáo người dân nước này không nên đến các nước nêu trên.

Bộ Y tế Iraq khẳng định, các biện pháp nêu trên nhằm “bảo vệ sức khỏe của công dân trên toàn Iraq, và để kiểm soát sự lây lan của chủng virus corona mới sau khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được ghi nhận”.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong nước, giới chức Iraq đã đóng cửa các trường học và trường đại học tại TP Najaf trong vòng 10 ngày, đồng thời kêu gọi người dân tránh đến hoặc rời khỏi khu vực này. Tụ tập đông người tại Najaf cũng bị cấm cho đến khi chính quyền ra thông báo tiếp theo.

Hôm qua, TP Najaf là nơi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Iraq. Người bệnh là sinh viên Iran, đến Iraq trước khi chính quyền Tehran đóng cửa khẩu và cấm người nước ngoài đến từ Iran vào nước này.

* Thêm năm quốc gia ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19

* Covid-19 đạt đỉnh tại Trung Quốc, WHO không công bố đại dịch

* CDC nâng mức cảnh báo cao nhất công dân Mỹ tới Hàn Quốc

H.H