IMF xem xét viện trợ năm tỷ USD giúp U-crai-na

Thứ Bảy, 23-05-2020, 01:43

Theo Roi-tơ, ngày 22-5, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, đã đạt một thỏa thuận trên nguyên tắc với U-crai-na về gói viện trợ mới trị giá năm tỷ USD nhằm giúp Ki-ép giải quyết khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. Theo trưởng đoàn đàm phán của IMF I.Hô-la, gói viện trợ trong 18 tháng này nhằm hỗ trợ ngân sách cho U-crai-na, giúp nước này tăng trưởng trở lại và tiếp tục các chương trình cải cách sâu rộng khi cuộc khủng hoảng chấm dứt. Dự kiến, trong những tuần tới, Ban lãnh đạo của IMF sẽ xem xét thỏa thuận nêu trên. Nhiều khả năng thỏa thuận sẽ được thông qua vì Ban lãnh đạo của IMF nói chung ủng hộ các khuyến nghị của đội ngũ chuyên gia.

* Đến nay, U-crai-na ghi nhận hơn 20.000 người nhiễm Covid-19, trong đó 579 người chết và 6.585 người bệnh đã bình phục. Trước đó, Ngân hàng quốc gia U-crai-na dự báo kinh tế nước này trong quý II năm nay giảm 11% so cùng kỳ năm ngoái, và sẽ giảm 4,8% trong cả năm 2020 do các biện pháp phòng, chống dịch và cuộc khủng hoảng toàn cầu.

* Liên quan tác động kinh tế do dịch Covid-19, cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Nga M.Rê-sét-ni-cốp cho biết, dự kiến kinh tế nước này trong quý II năm 2020 sẽ giảm 9,5% so cùng kỳ năm ngoái và trong cả năm sẽ giảm 5%. Tuy nhiên, kinh tế Nga được dự báo tăng 2,8% vào năm 2021 và đến nửa đầu năm 2022 sẽ trở lại mức tăng trưởng trước thời kỳ khủng hoảng.

* Tổng Giám đốc IMF C.Gioóc-ghi-ê-va nhận định, nền kinh tế toàn cầu sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi hoàn toàn sau cú sốc dịch Covid-19, trong khi nguy cơ về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ rình rập. Theo bà Gioóc-ghi-ê-va, nhiều khả năng IMF sẽ giảm dự báo mức suy thoái 3% trong năm 2020, và nền kinh tế thế giới sẽ chỉ phục hồi một phần trong năm 2021, thay vì dự báo GDP tăng trưởng 5,8% như dự báo ban đầu.