Thế giới ngày qua

I-ran: Kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt

Chủ Nhật, 24-01-2021, 03:30

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 23-1, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ “vô điều kiện” các biện pháp trừng phạt đang áp đặt đối với I-ran, nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông M.Da-ríp nhấn mạnh, đổi lại, I-ran sẽ hủy bỏ tất cả những biện pháp đáp trả đối với việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran cảnh báo Mỹ sẽ mất cơ hội nếu muốn Tê-hê-ran nhượng bộ.

Ô-xtrây-li-a: Giải quyết tranh chấp với Trung Quốc

Tân Bộ trưởng Thương mại Ô-xtrây-li-a Đ.Tê-han đã viết thư gửi người đồng cấp Trung Quốc Vương Thụ Văn nhằm thiết lập lại đường dây liên lạc và thuyết phục Bắc Kinh ngừng chiến dịch trừng phạt thương mại đối với Ô-xtrây-li-a. Bộ trưởng Thương mại Ô-xtrây-li-a nhấn mạnh, bức thư thể hiện thiện chí của Ô-xtrây-li-a sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Trung Quốc. Ô-xtrây-li-a muốn Bắc Kinh nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than để giải quyết khó khăn cho các thủy thủ trên hàng chục tàu chở than đang phải chờ đợi ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Mỹ: Xem xét lại thỏa thuận với Ta-li-ban

Ngày 22-1, Nhà trắng cho biết Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận hòa bình ký hồi tháng 2-2020 với lực lượng Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan. Theo thông cáo của Nhà trắng, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Áp-ga-ni-xtan, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nêu rõ, Mỹ sẽ đánh giá liệu Ta-li-ban có thực hiện cam kết cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố, giảm bạo lực ở Áp-ga-ni-xtan và tham gia vào các cuộc đàm phán có ý nghĩa với Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và các bên liên quan khác hay không. Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ tiến trình hòa bình giúp hai bên đạt được một thỏa thuận chính trị lâu dài, công bằng và ngừng bắn vĩnh viễn.

Nga: Ủng hộ gia hạn Hiệp ước START mới

Người phát ngôn Điện Crem-li cho biết, Nga hoan nghênh ý định của Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới (New START). Nga cần thêm thời gian để nghiên cứu đề xuất của chính quyền Mỹ, đồng thời lưu ý rằng, các điều kiện gia hạn hiệp ước được Mỹ đưa ra trước đây không phù hợp quan điểm của Nga. Trước đó, Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ mong muốn kéo dài Hiệp ước START mới thêm 5 năm.