Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Bảy, 24-10-2020, 06:22

Nhận lời mời của Ðảng Nước Nga Thống nhất, đoàn đại biểu Ðảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại T.Ư dẫn đầu tham dự Diễn đàn trực tuyến liên đảng quốc tế của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải mở rộng (SCO+), với chủ đề "Kinh tế dành cho người dân", diễn ra trong hai ngày 22 và 23-10.

Tham dự Diễn đàn có các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các đảng cầm quyền, đảng tham chính lớn, quan chức chính phủ, giới doanh nhân, học giả từ hơn 40 nước và tổ chức ở châu Á, châu Âu, châu Phi và khu vực Mỹ la-tinh.

Tại Diễn đàn, đồng chí Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam là "lấy người dân làm trung tâm" trong mọi chính sách, chiến lược phát triển, với mục tiêu cuối cùng là mọi người dân có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện. Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ kép là phòng, chống Covid-19 và duy trì, phát triển kinh tế. Ðây là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, qua đó, thể hiện niềm tin và sự gắn kết của người dân đối với Ðảng và Nhà nước...

★ Diễn ra trong hai ngày 21 và 22-10, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "75 năm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: Hồi tưởng lịch sử", do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN (thuộc Viện Viễn Ðông, Viện Hàn lâm khoa học Nga) phối hợp Viện Nghiên cứu châu
Âu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đồng tổ chức, đã thu hút sự tham gia của hơn 30 nhà nghiên cứu, chuyên gia đến từ các viện, trung tâm nghiên cứu và trường đại học của LB Nga và Việt Nam.

★ Ngày 22-10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) họp công khai định kỳ, thảo luận về tình hình khu vực A-bi-ây tranh chấp giữa Xu-đăng và Nam Xu-đăng, cũng như về hoạt động của Lực lượng an ninh lâm thời LHQ tại A-bi-ây (UNISFA). Tại cuộc họp, đại diện Việt Nam và In-đô-nê-xi-a có phát biểu chung, nhấn mạnh các bên sớm giải quyết vấn đề A-bi-ây bằng biện pháp hòa bình, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài ở hai nước.

★ Cùng ngày, Ðại sứ quán Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la tổ chức lễ ra mắt và trao quyết định cho các thành viên Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Vê-nê-xu-ê-la - Việt Nam. Chủ tịch Hội hữu nghị Vê-nê-xu-ê-la - Việt Nam, Trưởng Ban Ðối ngoại Ðảng Cộng sản Vê-nê-xu-ê-la Ca-rô-lút Vim-mơ khẳng định, Hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước.