Hợp tác Việt Nam - các nước

Chủ Nhật, 05-07-2020, 02:34

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Ủy ban ASEAN Bơn (ACB) đã nhóm họp tại Bơn (Thụy Sĩ). Trong Lễ chuyển giao chức Chủ tịch ACB cho Việt Nam trong sáu tháng cuối năm 2020, Ðại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của ACB trong thời gian tới.

Phát biểu về những nỗ lực của Việt Nam trong việc khống chế dịch bệnh, đồng thời thúc đẩy hợp tác khu vực, Ðại sứ Lê Linh Lan nêu bật quyết tâm, biện pháp quyết liệt và những kết quả tích cực của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh, duy trì đối thoại trực tuyến với các quốc gia; hợp tác và chia sẻ với các nước trong thời kỳ dịch bệnh, đặc biệt là hỗ trợ, trao tặng các nước ASEAN và bạn bè quốc tế khẩu trang và các vật tư y tế, tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và ASEAN+3 trực tuyến.

★ Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nga, Giáo sư, Tiến sĩ sử học Trường đại học Tổng hợp Xanh Pê-téc-bua V.Cô-lô-tốp nhận định Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động trong ASEAN để tìm giải pháp cho các vấn đề cơ bản mà khu vực đang đối mặt.  Ông đánh giá một trong những kết quả nổi bật nhất của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua là đề xuất chiến lược ASEAN đến năm 2025, qua đó, Việt Nam  nhấn mạnh tinh thần đoàn kết là yếu tố hết sức quan trọng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, bảo đảm phát triển ASEAN vững mạnh. Ông khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia có uy tín trên chính trường quốc tế vì Việt Nam luôn hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và hành xử có trách nhiệm.

★ Ngày 3-7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Ô-xtrây-li-a đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân về nước an toàn. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay  được giám sát y tế, cách ly tập trung theo đúng quy định.