Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Sáu, 14-02-2020, 08:37

Ngày 12-2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) họp thảo luận về chủ đề “Trẻ em và xung đột vũ trang”, với trọng tâm thúc đẩy bảo vệ trẻ em trong các tiến trình hòa bình trên thế giới. Việt Nam tham gia phiên họp với tư cách Ủy viên không thường trực HĐBA.

Tại đây, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định, bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang là ưu tiên của HĐBA, là nghĩa vụ của mỗi quốc gia thành viên và cũng là trách nhiệm lương tâm của mỗi người. Đại sứ nhấn mạnh vai trò của tổ chức khu vực trong kết nối các nỗ lực ở cả cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, Đại sứ khẳng định tầm quan trọng của giáo dục, giúp trẻ em vượt qua sự tàn khốc của chiến tranh và nuôi dưỡng tình yêu hòa bình, cũng như hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn...

* Ngày 12-2, HĐBA thông qua Nghị quyết 2510, theo đó ủng hộ kết quả Hội nghị Berlin về vấn đề Libya, hoan nghênh các nỗ lực của LHQ và Đức, đồng thời kêu gọi các bên liên quan sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn, tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA và chấm dứt can thiệp xung đột tại Libya.

Tại phiên họp, Đại sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh phát biểu nhấn mạnh về nỗ lực của LHQ, Đức và các bên liên quan trong việc triệu tập Hội nghị Berlin; cho rằng Nghị quyết 2510 phản ánh cam kết của cộng đồng quốc tế hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Libya, do người Libya dẫn dắt và làm chủ.

* Trong chuyến làm việc từ ngày 10 đến 12-2, tại bang Arizona và thành phố Phoenix của Hoa Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hà Kim Ngọc gặp, làm việc với các quan chức chính quyền, nghị viện bang; chủ trì và tham dự các cuộc thảo luận, trao đổi về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và bang Arizona, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, du lịch và giao lưu nhân dân. Được tổ chức dịp này, hội thảo với chủ đề “25 năm quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ và Cơ hội cho tương lai: Góc nhìn từ Arizona”, thu hút hơn 200 đại biểu tham gia.

* Tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan kiêm nhiệm Estonia Đặng Thị Hải Tâm trình thư ủy nhiệm, Tổng thống Phần Lan S.Niinisto hoan nghênh những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam, cũng như kết quả hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh Phần Lan mong muốn có thêm bước đột phá trong hợp tác kinh tế hai nước, nhất là khi Nghị viện châu Âu vừa phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam...