Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Sáu, 08-11-2019, 09:37

Tại thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ, Thứ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Vũ Ðại Thắng dẫn đầu đoàn công tác liên ngành của Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Hợp tác phát triển của Bỉ B.Luijm đã đồng chủ trì kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Bỉ về hợp tác kinh tế.

Hai bên nhất trí tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo. Liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam với EU, Thứ trưởng Vũ Ðại Thắng bày tỏ mong muốn Vương quốc Bỉ với vai trò quan trọng ở châu Âu sẽ ủng hộ và tích cực vận động để EU sớm phê chuẩn các hiệp định này.

★ Chiều 7-11, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Ðông lần thứ 11 với chủ đề "Biển Ðông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực" do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Ðông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức kết thúc tốt đẹp, thể hiện nỗ lực đóng góp của giới học giả trong nước và nước ngoài đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Ðông.

Sau hai ngày làm việc tích cực, trong không khí cởi mở, hữu nghị, thẳng thắn và thực chất, các đại biểu nhận định, các bên còn nhiều cơ hội hợp tác trên Biển Ðông và các vùng biển rộng lớn hơn; song cũng bày tỏ lo ngại mâu thuẫn trên biển ngày càng có tính chiến lược và có khả năng mở rộng. Trong bối cảnh mới, các đại biểu nhấn mạnh, khu vực cần xây dựng trật tự dựa trên luật lệ, tầm quan trọng của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); đề cao các giá trị tự do, kết nối, hợp tác nhiều mặt, minh bạch và cân bằng, qua các kênh song phương, cũng như đa phương.

★ Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, Tuần hàng Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan, do Sở Công thương TP Hồ Chí Minh phối hợp tập đoàn BigC tổ chức từ ngày 7 đến 10-11, là một hoạt động xúc tiến, kết nối hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp uy tín của TP Hồ Chí Minh và đối tác Thái Lan. Mục tiêu để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm, thương hiệu, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, tiếp cận và tìm kiếm các đối tác tiềm năng của Thái Lan và quốc tế; xây dựng mạng lưới đại lý, phân phối tại chỗ, tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng và sức mua của khách hàng cũng như của các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại Thái Lan. 35 doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín lớn của Việt Nam và Thái-lan trong các lĩnh vực dệt may, gia dụng, thực phẩm tham gia sự kiện.

★ Trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 37 - FIHAV 2019, từ ngày 4 đến 8-11, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Việt Nam và Ban Tổ chức hội chợ đã phối hợp tổ chức hoạt động "Ngày Việt Nam", với sự tham gia đông đảo của đại diện các bộ, ngành, các doanh nghiệp hai nước và bạn bè quốc tế. Các mặt hàng trưng bày trong triển lãm lần này tập trung vào những sản phẩm thế mạnh của Việt Nam và đáp ứng nhu cầu thị trường Cuba như vật liệu xây dựng, nông sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng. Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương và Ðầu tư nước ngoài Cuba A.Carricarte cam kết Cuba sẵn sàng làm cầu nối cho sản phẩm Việt Nam đến với khu vực Caribe.

★ Ðại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức sự kiện mang tên "Tìm hiểu về Việt Nam" nhằm thúc đẩy trao đổi kinh tế thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước thông qua việc giới thiệu và cung cấp thông tin về Việt Nam tới các tầng lớp doanh nghiệp, người dân. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 300 khách mời là đại diện chính quyền sở tại, các doanh nghiệp Argentina. Ðại diện Ðại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã trình bày về mô hình kinh tế, môi trường đầu tư và những đặc thù kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời giới thiệu về đất nước, con người, cũng như các điểm đến du lịch hấp dẫn tại Việt Nam.