Họp báo và chiêu đãi mừng Xuân, mừng 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – LB Nga

Thứ Năm, 23-01-2020, 16:23
Đại sứ Ngô Đức Mạnh lắng nghe câu hỏi của các nhà báo Nga

NDĐT – Chiều tối 22-1 (tức 28 tết Canh tý 2020), tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Moscow, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức họp báo và tiệc chiêu đãi đối ngoại nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga (30-1-1950 – 30-1-2020).

Tới dự các sự kiện có đông đảo phóng viên báo chí Nga và Việt Nam, các nhà Việt Nam học uy tín, đại diện Bộ Ngoại giao, các Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội cựu chuyên gia quân sự Nga từng công tác tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đại diện các trường Đại học Nga, Đại sứ quán các nước ASEAN tại LB Nga và đông đảo những người bạn Nga có quan hệ thân thiết với Việt Nam. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng phu nhân, đại diện các hội đoàn, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan bên cạnh.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại buổi chiêu đãi

Phát biểu tại lễ chiêu đãi, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định trong Năm chéo hữu nghị 2019, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga không ngừng được củng cố, phát triển và sâu sắc hơn, hàng trăm hoạt động đã được tổ chức tại hai nước, trong đó có việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao, hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, nhân văn, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, các buổi hội thảo khoa học, triển lãm văn hoá… Đại sứ khẳng định: “Lễ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, để chúng ta cùng nhau ôn lại những thành tựu mà hai nước đã đạt được và cũng là dịp để Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tri ân những người bạn Liên Xô, những người bạn Nga đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thay mặt những người bạn Nga, ông Nicolai Nozdrev, Vụ trưởng Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga, chia sẻ những đánh giá của Đại sứ Ngô Đức Mạnh và bày tỏ niềm vui được có mặt tại sự kiện này. Ông khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam trong năm qua không ngừng được củng cố và phát triển năng động trên mọi lĩnh vực, bất chấp tình hình thế giới và khu vực có nhiều đổi thay. Hai nước duy trì đối thoại chặt chẽ theo nhiều hướng khác nhau, phối hợp lập trường hiệu quả trên nhiều diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam đảm nhận cương vị ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc. Đại diện Bộ Ngoại giao Nga đánh giá cao tính chuyên nghiệp của nền ngoại giao Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong năm 2019 sẽ tiếp tục được duy trì, phát huy trong các năm tiếp theo.

Trước đó, tại buổi họp báo, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã điểm lại những thành tích nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, quân sự, văn hóa… mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019, cũng như các hoạt động của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là việc Việt Nam trúng cử với số phiếu rất cao và bắt đầu đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc và chức vị Chủ tịch ASEAN. Đại sứ đã chia sẻ với báo giới tại Nga những cảm nhận về mối quan hệ Việt – Nga trong suốt 70 năm qua, đồng thời trả lời các câu hỏi của các phóng viên Nga xoay quanh kết quả triển khai các hoạt động trong Năm chéo hữu nghị 2019, tình hình trao đổi thương mại song phương, ý nghĩa của các sự kiện lịch sử như 75 năm chiến thắng phát-xít, 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước… Ông cũng đồng thời khẳng định: “Các cơ quan truyền thông hàng đầu của Việt Nam tại LB Nga luôn phản ánh một cách trung thực và kịp thời nhất mọi mặt trong đời sống chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa và xã hội Nga”.

Trong không khí ấm áp và thắm tình hữu nghị của buổi chiêu đãi, các quan khách và bạn bè Nga, những người mang trong lòng tình yêu sâu đậm dành cho Việt Nam, đã cùng nâng ly chúc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga ngày càng phát triển, chúc cho Năm mới đến cùng những thành công và mọi sự an lành nhất.

Theo kế hoạch, tối 23-1 (tức 29 tết nguyên đán), trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, sẽ diễn ra các hoạt động mừng Xuân canh tý với sự tham dự của các bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh và đại diện cộng đồng Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga.

QUẾ ANH