Hội nghị cấp cao không chính thức Ấn Ðộ - Trung Quốc

Chủ Nhật, 13-10-2019, 13:31

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, tối 11-10, Thủ tướng Ấn Ðộ N.Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành cuộc thảo luận kéo dài khoảng 150 phút trong ngày đầu của hội nghị cấp cao không chính thức lần hai ở ngoại ô thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Ðộ.

Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ ra tuyên bố cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận cởi mở và thân mật, trong đó đề cập các mối liên kết về lịch sử và thương mại giữa miền nam Ấn Ðộ với vùng duyên hải phía đông Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề liên quan đến kinh tế thương mại, xác định những lĩnh vực đầu tư mà hai nước có thể khuyến khích. Ngoài ra, hai bên bàn thảo về những thách thức của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan mà hai nước phải đối mặt. Hai bên khẳng định, Ấn Ðộ và Trung Quốc cần phối hợp với nhau để bảo đảm khủng bố và cực đoan không ảnh hưởng đến cấu trúc của các xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc và đa tôn giáo của hai nước. Sáng 12-10, hai nhà lãnh đạo tiếp tục tập trung thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như các vấn đề cùng quan tâm.