Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Thứ Sáu, 11-10-2019, 09:10
Người dân Syria rời khỏi khu vực bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo tại thị trấn Ras Al-Ayn, ngày 9-10. (Ảnh: AP)

NDĐT - Ngày 10-10, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tiến hành họp khẩn về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại đông bắc Syria. Sau khi kết thúc phiên thảo luận kín, năm nước châu Âu tại HĐBA LHQ là Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Syria.

Tuyên bố chung của năm nước nói trên nêu rõ: "Chúng tôi đặc biệt quan ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại đông bắc Syria. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng các hoạt động quân sự".

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hệ quả từ chiến dịch tấn công này nếu chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan không bảo vệ số dân thường dễ bị tổn thương hay không kiểm soát nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi xuống thang xung đột tại Syria. Phát biểu trước báo giới tại Copenhagen, Đan Mạch. Ông Guterres bày tỏ mối quan ngại sâu sắc nhất về leo thang xung đột ở miền đông Syria, nhấn mạnh việc giảm căng thẳng là yêu cầu đặc biệt cấp thiết.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng người Kurd tại miền bắc Syria đã khiến ít nhất hàng chục người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ngày 10-10, máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích mới. Giao tranh nổ ra ở một vài địa điểm, trong đó tập trung chủ yếu ở Tal Abyad, một trong những thị trấn chính do người Kurd kiểm soát. Đụng độ cũng xuất hiện tại Ras Al-Ayn, một thị trấn khác cũng thuộc vùng đông bắc Syria do Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Hai thị trấn trên, nơi các bộ tộc A-rập chiếm phần lớn dân cư, là mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh đuổi lực lượng người Kurd đang kiểm soát khu vực này, nơi mà Ankara tuyên bố muốn thiết lập cái gọi là "vùng an toàn".

Theo thông tin của SOHR, đến nay ít nhất 29 tay súng và 10 dân thường đã bị thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công người Kurd tại Syria. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra con số 228 tay súng người Kurd đã bị thiệt mạng. Theo Ủy ban Cứu trợ quốc tế, 64 nghìn người ở Syria đã phải đi sơ tán.

Trước đó, ngày 9-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn tám năm tại Syria.

* Thế giới quan ngại nguy cơ IS trỗi dậy

* Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Thế giới kêu gọi kiềm chế

* Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria

TTXVN