Hàng loạt quyết sách về đối ngoại chờ đợi tân Tổng thống Mỹ

Thứ Hai, 25-01-2021, 01:27

Theo Roi-tơ và TTXVN, trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như với các đồng minh trong NATO. Ông Bai-đơn mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Giôn-xơn trong bối cảnh Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) trong năm nay.

Sau cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn cho biết, ông mong đợi hợp tác với ông Bai-đơn để đạt những mục tiêu chung, trong đó có nỗ lực khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, ông Giôn-xơn nhiệt liệt hoan nghênh quyết định của Tổng thống Bai-đơn đưa Mỹ trở lại tham gia Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu.

* Ngày 24-1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Xu Úc điện đàm với người đồng cấp Mỹ L.Au-xtin, trong đó hai bên một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ liên minh và nhất trí hợp tác chặt chẽ để phát triển mối quan hệ này. Hai bên nhất trí sẽ gặp nhau trực tiếp trong tương lai gần để hội đàm sâu sắc hơn về các vấn đề chưa được giải quyết.

* Cùng ngày, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Au-xtin đã điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản N.Ki-si. Hai bộ trưởng nhất trí về tầm quan trọng của liên minh hai nước trong khu vực và sự cần thiết hợp tác với nhiều đối tác khác, trong đó có cả các đối tác ngoài khu vực nhằm duy trì và thúc đẩy một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở.

* Tổng thống N.Ma-đu-rô tuyên bố Vê-nê-xu-ê-la sẵn sàng bước sang trang mới trong quan hệ với nước Mỹ dưới thời tân Tổng thống G.Bai-đơn, đồng thời kêu gọi hướng đi mới cho quan hệ song phương. Tổng thống Ma-đu-rô nêu rõ, Vê-nê-xu-ê-la sẵn sàng thiết lập lộ trình mới trong các mối quan hệ với chính quyền của Tổng thống Bai-đơn dựa trên sự tôn trọng, đối thoại, trao đổi và hiểu biết lẫn nhau.

* Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp cho biết, I-ran để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ về dầu mỏ và an ninh ở vùng Vịnh, nhưng không phải về vấn đề I-xra-en. I-ran kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Ð.Trăm áp đặt đối với I-ran.

* Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út, Hoàng tử Ph.An Xa-út cho biết, Ri-i-át lạc quan sẽ có "mối quan hệ tốt đẹp" với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn và sẽ tiếp tục trao đổi với Oa-sinh-tơn về thỏa thuận hạt nhân I-ran. Ông Bai-đơn từng cam kết trong chiến dịch tranh cử, sẽ đánh giá lại mối quan hệ với A-rập Xê-út, trong đó ông sẽ có lập trường cứng rắn hơn về hồ sơ nhân quyền của A-rập Xê-út cũng như vai trò của Ri-i-át trong cuộc chiến ở Y-ê-men.