Thế giới ngày qua

Hàn Quốc: Tham gia bảo đảm an toàn hàng hải

Thứ Tư, 22-01-2020, 09:41

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21-1 thông báo, nước này sẽ triển khai binh sĩ tại eo biển Hormuz, qua việc mở rộng hoạt động của đơn vị chống cướp biển trong khu vực, nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Hàn Quốc cũng như hoạt động tự do qua lại tuyến hàng hải quan trọng này.

Tuy nhiên, lực lượng được triển khai không tham gia liên minh an ninh hàng hải quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại đây.

* Trong khi đó, theo nguồn tin ngoại giao, các nước châu Âu, gồm Bỉ, Ðan Mạch, Pháp, Ðức, Hà Lan và Bồ Ðào Nha, tuyên bố ủng hộ một lực lượng an ninh hàng hải mới, đặt trụ sở ở thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), với nhiệm vụ ngăn chặn nguy cơ xung đột ở eo biển Hormuz. Cuối tháng 2 tới, tàu khu trục của Hà Lan sẽ tiến hành tuần tra tại khu vực này.

Tunisia: Chỉ định thủ tướng mới

Tổng thống Tunisia K.Saied đã chỉ định cựu Bộ trưởng Tài chính E.Fakhfakh làm Thủ tướng nước này, sau khi Quốc hội bác danh sách chính phủ do một thủ tướng được chỉ định trước đó đề xuất. Ông Fakhfakh có thời gian một tháng để thành lập chính phủ liên hiệp và phải giành được đa số ủng hộ tại Quốc hội. Nếu không, Quốc hội Tunisia sẽ phải giải thể và nước này phải tiến hành một cuộc bầu cử nữa.

Nga: Cháy nhà khiến 11 người chết

Ít nhất 11 người chết trong một vụ cháy nhà tại làng Prichulymsky, thuộc vùng Tomsk của Nga ngày 21-1. Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga cho biết, lửa bùng phát tại một ngôi nhà gỗ lúc 7 giờ sáng. Lực lượng chức năng đến hiện trường và tìm thấy các thi thể nạn nhân, trong đó có cả người Uzbekistan.
Hai người may mắn thoát nạn. Nhà chức trách mở cuộc điều tra hình sự về vụ cháy.