Hàn Quốc phát hiện ca nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 từ Anh

Thứ Hai, 28-12-2020, 10:43
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại quảng trường trước nhà ga Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 28-12, giới chức y tế Hàn Quốc xác nhận trường hợp đầu tiên tại nước này “nhiễm một biến thể dễ lây truyền hơn” của virus SARS-CoV-2 trong những người trở về từ Anh. 

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, một số công dân Hàn Quốc trở về từ Anh tuần trước được xác nhận nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. 

Theo phân tích của Anh, biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% so với biến thể cũ. Biến thể mới được cho là đã xuất hiện lần đầu tại thủ đô London vào trung tuần tháng 9 vừa qua. 

Hàn Quốc đã thông báo nước này sẽ tạm ngừng các chuyến bay đến từ Anh cho đến cuối năm 2020. Theo KDCA, hôm nay, Hàn Quốc ghi nhận 808 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh lên 57.680. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới tại Hàn Quốc ở mức dưới 1.000.

Trong một diễn biến khác, sau khi trở về từ Anh trong thời gian gần đây, một cụ ông người Hàn Quốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ba thành viên trong gia đình cụ cũng nhiễm virus này. Các nhà chức trách Hàn Quốc đang điều tra liệu những người này có nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hay không.

Trong cuộc họp liên ngành về ứng phó Covid-19 diễn ra sáng nay, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, trong số các ca nội địa trong tháng qua, 25% được phát hiện nhiễm virus từ các thành viên trong gia đình. Ông Chung nhấn mạnh, ngăn chặn các trường hợp lây nhiễm trong nhà là nhiệm vụ vô cùng quan trọng để đẩy lùi làn sóng lây nhiễm hiện nay trên toàn quốc. Ông đồng thời kêu gọi thực hiện các nỗ lực đẩy lùi virus SARS-CoV-2 bên trong các hộ gia đình.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
H.H (Theo Yonhap)