Hàn Quốc lại báo động nguy cơ lây nhiễm từ "ổ dịch" mới

Thứ Năm, 28-05-2020, 18:09
Người dân thực hiện giãn cách tại nơi công cộng ở TP Bucheon (Ảnh: YONHAP)

NDĐT – Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 28-5 báo động tình trạng lây lan Covid-19 trên diện rộng tại một trung tâm hậu cần ở thành phố phía tây của thủ đô Seoul có thể làm gia tăng số ca chưa xác định trong cộng đồng. Nhà chức trách Hàn Quốc đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ trong hai tuần tới trước khi quyết định chuyển sang chế độ giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), nước này hôm nay ghi nhận thêm 79 ca Covid-19, gồm 68 ca trong cộng đồng, nâng tổng số ca Covid-19 tại Hàn Quốc lên 11.344 ca. Đây là ngày có số ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc cao nhất trong 53 ngày qua.

Đáng lo ngại, cơ quan y tế Hàn Quốc cho hay, tính đến 11 giờ sáng nay (giờ địa phương), đã ghi nhận 82 ca Covid-19 có liên quan tới một trung tâm hậu cần của công ty thương mại điện tử Coupang, ở thành phố Bucheon, tỉnh Gyeonggi.

Trong tổng số 82 ca Covid-19 được xác định, có 63 bệnh nhân là công nhân tại trung tâm hậu cần này, số còn lại là những người có tiếp xúc trực tiếp với các công nhân mắc bệnh. Các bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được xác định đến từ nhiều khu vực khác nhau, trong đó có 38 người ở Incheon, 27 người ở tỉnh Gyeonggi và 17 người ở Seoul.

Có bốn công nhân làm việc tại trung tâm này sau đó đã được xác định mắc Covid-19 song chưa được đưa vào số liệu thống kê chính thức.

Công ty Coupang cũng cho biết, đã xác định thêm một nhân viên làm việc tại trung tâm hậu cần khác ở Goyang, ngay phía bắc Seoul, dương tính với Covid-19. Tất cả các nhân viên tại trung tâm này đã có tiếp xúc với bệnh nhân nói trên đã tự cách ly và trung tâm này đã đóng cửa.

Hiện 80% trong tổng số 4.159 người có liên hệ với trung tâm hậu cần ở TP Bucheon đã hoàn tất xét nghiệm Covid-19, và có 2.854 người nhận kết quả âm tính với Covid-19. Ngoài ra, khoảng 500 nhân viên tại trung tâm hậu cần của công ty Cuopang tại Goyang đã được xét nghiệm.

Ca dương tính với Covid-19 đầu tiên được xác định tại trung tâm này hồi tuần trước được cho là có tiếp xúc với một người hướng dẫn luyện thi tại thành phố Incheon gần đó. Người hướng dẫn luyện thi này đã mắc Covid-19 sau khi tới khu phố Itaewon, “ổ dịch” lớn nhất tại thủ đô Seoul.

Ngay sau khi nhận được thông tin số ca mắc Covid-19 liên quan tới “ổ dịch” mới ở trung tâm hậu cần của công ty Coupang gia tăng, chính quyền tỉnh Gyeonggi đã thông báo lệnh “không tập trung đông người” tại trung tâm hậu cần này trong hai tuần, thực tế là cấm hoạt động kinh doanh.

Cân nhắc áp dụng lại chế độ giãn cách xã hội nghiêm ngặt

Tình trạng lây nhiễm bùng phát tại Itaewon và trung tâm hậu cần của công ty Coupang làm gia tăng quan ngại về sự lây lan trong cộng đồng do Seoul và các khu vực chung quanh là nơi sinh sống của hơn 50 triệu người, chiếm gần một nửa dân số Hàn Quốc.

Thông tin tại cuộc họp báo hôm nay, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho hay có vẻ như các nhân viên tại trung tâm hậu cần của công ty Coupang không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang hoặc nghỉ việc khi bị ốm.

Ông Park cũng cảnh báo: “Các tuyến lây lan Covid-19 đang biến đổi tại các khu vực làm việc, các trường luyện thi và các phòng hát karaoke tại khu vực đô thị”.

Do đó, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp kiểm dịch tại thủ đô Seoul và các khu vực lân cận trong hai tuần tới nhằm cắt đứt sự lây nhiễm của Covid-19 tại khu vực có mật độ dân cư cao, đồng thời không loại trừ khả năng áp dụng lại chế độ giãn cách xã hội nghiêm ngặt nếu số ca nhiễm mới vẫn gia tăng sau hai tuần.

Theo đó, các cơ quan y tế sẽ áp dụng cơ chế giãn các xã hội quyết liệt tại thủ đô Seoul và các khu vực chung quanh cho tới hết ngày 14-6. Đóng cửa các địa điểm công cộng gồm bảo tàng, khu trưng bày nghệ thuật. Hối thúc các công ty thực hiện cơ chế làm việc linh hoạt và tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch. Khuyến cáo các cơ sở giải trí như quán bar và câu lạc bộ tại khu vực thủ đô đóng cửa trong giai đoạn hai tuần này.

Bộ trưởng Y tế Park cho hay, dựa trên thời gian ủ bệnh của Covid-19, hai tuần tới sẽ là khoảng thời gian quyết định để ngăn chặn sự lây lan rộng hơn của Covid-19 tại khu vực thủ đô.

“Chúng ta sẽ không còn lựa chọn nào ngoài việc quay lại chế độ giãn cách xã hội nghiêm ngặt nếu số ca mắc bệnh tiếp tục gia tăng”, người đứng đầu ngành y tế Hàn Quốc cảnh báo.

Vụ việc cũng khiến nhà chức trách Hàn Quốc tăng cường khử trùng tất cả trung tâm hậu cần, bao gồm nhà kho, tại khu vực đô thị.

Bên cạnh đó, sự bùng phát “ổ dịch” mới này cũng buộc các trường học tại Bucheon và các khu vực lân cận phải hoãn mở cửa, tiếp tục duy trì các lớp học trực tuyến. Tính đến sáng nay, 243 trường học và nhà trẻ trong thành phố Incheon đã hoãn việc mở cửa đón học sinh quay lại. Tất cả 251 trường học ở Bucheon đã được lệnh đóng cửa, ngoại trừ các lớp học cấp 3, từ đầu tuần này để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Đà Nẵng cách ly hơn 340 công dân trở về từ Hàn Quốc

N.T