Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên và thêm 53 người mắc mới Covid-19

Thứ Năm, 20-02-2020, 19:38
Nhân viên y tế đưa người nghi nhiễm Covid-19 đến Bệnh viện Đại học quốc gia Kyungpook tại TP Daegu, ngày 19-2. (Ảnh: Yonhap)

NDĐT - Ngày 20-2, Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 và 53 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 tại nước này lên 104.

Theo Yonhap, người bệnh 63 tuổi đã qua đời vào sáng 19-2 do bệnh viêm phổi. Ông đã nằm liệt giường tại một bệnh viện ở TP Cheongdo, phía đông nam Hàn Quốc trong hơn 20 năm.

Giới chức y tế đã xác nhận người đàn ông này nhiễm Covid-19 khi kiểm tra sức khỏe cho tất cả người bệnh tại bệnh viện nơi ông điều trị. Đến nay, bệnh viện này đã ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19. Giới chức y tế Hàn Quốc đang xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến ca tử vong nêu trên.

Phần lớn ca nhiễm mới tại Hàn Quốc được ghi nhận tại TP Daegu, đông nam Hàn Quốc. Thị trưởng TP Daegu kêu gọi 2,5 triệu người dân tại đây hạn chế ra ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Theo thông cáo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong 53 ca nhiễm Covid-19 mới ghi nhận, có 50 trường hợp tại TP Daegu (cách Seoul 300 km về phía đông nam) và tỉnh Bắc Gyeongsang, ba trường hợp còn lại tại Seoul. Đáng chú ý, ít nhất 30 người bệnh trong hơn 50 ca nhiễm mới có thể có mối liên hệ với người phụ nữ (61 tuổi, công dân Hàn Quốc) được xác nhận nhiễm Covid-19 vào ngày 18-2.

Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 trong nước tăng đột biến trong tuần này, giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo chủng mới của virus corona đã bắt đầu lây lan cục bộ. Ông Kim Kang-lip, Thứ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc đánh giá: “Vào thời điểm này, Chính phủ cho rằng Covid-19 đang lây lan cục bộ trong phạm vi nhất định”. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn giữ mức cảnh báo virus ở mức “cam” (mức cao thứ ba).

Theo quy định mới nhất, Hàn Quốc cho phép các bác sĩ ở tuyến đầu chủ động tiến hành xét nghiệm cho người bệnh nếu nghi ngờ người này nhiễm Covid-19.

Kể từ ngày 3-1 đến nay, Hàn Quốc đã kiểm tra sức khỏe khoảng 13.100 người, kết quả xét nghiệm cho thấy hơn 11.200 người âm tính với Covid-19. Ngoài ra, có 16 người bệnh đã được xuất viện sau khi hết thời gian cách ly và sức khỏe hoàn toàn hồi phục.

Hiện, Hàn Quốc có khả năng thực hiện 5.000 xét nghiệm Covid-19 trong một ngày, tuy nhiên, con số này sẽ tăng gấp hai lần vào cuối tháng 2-2020. Ngoài ra, Hàn Quốc còn có kế hoạch kiểm tra sức khỏe những người đang mắc bệnh viêm phổi mà không rõ nguyên nhân.

* Hai hành khách nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess tử vong

H.H