Hàn Quốc cảnh báo làn sóng Covid-19 mới

Thứ Hai, 16-11-2020, 15:34
Tuần từ ngày 8 đến 14-11, trung bình mỗi ngày Hàn Quốc có thêm 122,4 ca bệnh mới, tăng so với mức 88,7 ca/ngày trong tuần trước đó. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc có thể đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 mới trong vòng một tháng. Giới chức Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo này trong bối cảnh các cụm lây nhiễm không có dấu hiệu “hạ nhiệt” và các cuộc tụ tập cuối năm có thể gây thêm khó khăn cho cuộc chiến chống Covid-19 của nước này.

Trong ba ngày liên tiếp (từ 14 đến 16-11), số ca mắc mới tính theo ngày của Hàn Quốc đều vượt mức 200. Thứ Bảy tuần trước đánh dấu lần đầu tiên trong 73 ngày, số ca mới tại Hàn Quốc vượt ngưỡng 200. Số ca mắc mới tính theo ngày duy trì ở mức ba chữ số trong chín này liên tiếp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này vừa ghi nhận 223 ca mắc mới, trong đó có 193 trường hợp lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca bệnh lên 28.769. KDCA đang cân nhắc nâng mức giãn cách xã hội để kìm hãm đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Các nhà chức trách y tế cho rằng, sự gia tăng mạnh mẽ của các chuỗi lây nhiễm xuất phát từ các cuộc tụ tập của các nhóm và từ các địa điểm công cộng trên toàn quốc.

Theo KDCA, số ca mắc mới có thể tăng nhanh chóng trong mùa cúm. “KDCA bày tỏ quan ngại về sự bùng phát lan rộng trên toàn quốc do các trường hợp lây nhiễm lác đác trong cộng đồng không chỉ tại vùng thu đô Seoul mà còn tại các vùng khác. Có khả năng cao Covid-19 sẽ lây lan do hàng loạt yếu tố rủi ro, trong đó có các cuộc tụ tập cuối năm, các hoạt động trong nhà diễn ra nhiều hơn và các bệnh hô hấp khác”, Giám đốc KDCA Jeong Eun-kyeong cho biết trong một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neunghoo cũng cho rằng: “Sự lây lan của Covid-19 đang trong giai đoạn nghiêm trọng, với các trường hợp lây nhiễm trong các tụ tập gia đình và bạn bè, và tại các địa điểm công cộng tiếp tục tăng”.

Trước khi áp đặt biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn, Chính phủ Hàn Quốc ngày 15-11 đã ra “cảnh báo ban đầu” đối với vùng thủ đô Seoul và tỉnh Gangwon, địa phương ghi nhận đà tăng số ca mắc Covid-19 trong tuần qua. Một số thành phố, trong đó có Cheonan và Asan tại tỉnh Nam Chungcheong; Wonju tại tỉnh Gangwon; Suncheon, Gwangyang và Yeosu tại tỉnh South Jeolla đã nâng cấp giãn cách xã hội lên cấp 1,5.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bộ này sẽ thông qua biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 2,5 đối với các đơn vị quân sự tại vùng thủ đô Seoul và tỉnh Gangwon trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 17-11.

Hàn Quốc đã duy trì chương trình giãn cách xã hội cấp độ 1 theo hệ thống 5 cấp độ trên toàn quốc kể từ đầu tháng 11. Với mức độ giãn cách ở cấp độ 1, người dân được yêu cầu tuân theo các nguyên tắc phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách dưới 2 m và không nên tụ tập hơn 500 người. Ở mức giãn cách cấp độ 1,5, người dân vẫn được phép thực hiện hầu hết các công việc hằng ngày nhưng các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị hạn chế.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường
LY VŨ (Theo Yonhap)