Hàn Quốc bổ sung ngân sách lớn nhất trong lịch sử do Covid-19

Thứ Ba, 02-06-2020, 01:11
Quán cà-phê tại Men-bơn, Ô-xtrây-li-a mở cửa trở lại. Ảnh GETTY

Theo tin nước ngoài và TTXVN, trong cuộc họp sáng 1-6, Chính phủ Hàn Quốc và đảng Dân chủ cầm quyền ở nước này đã nhất trí dành khoản ngân sách bổ sung đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử, nhằm cung cấp tài chính khẩn cấp đợt 3 hỗ trợ nền kinh tế Hàn Quốc khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19. Theo đảng Dân chủ, ngân sách bổ sung có thể lên tới hơn 20 tỷ USD, sẽ được phân bổ cho các khoản tín dụng khẩn cấp hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nhỏ, cũng như thiết lập nhiều quỹ để ổn định giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán.

* Chính quyền thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ đã đề nghị chính phủ Trung ương hỗ trợ khẩn cấp 700 triệu USD để trả lương cho nhân viên và trang trải các chi phí, trong bối cảnh nguồn thu cạn kiệt trong thời gian Ấn Độ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch. Niu Đê-li đã trở thành vùng dịch lớn thứ ba ở Ấn Độ với gần 20.000 ca nhiễm, trong đó có 473 người chết.

* Từ ngày 1-6, một số bang tại Ô-xtrây-li-a tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, theo đó cho phép các quán ăn đón lượng thực khách lớn hơn, các địa điểm công cộng được mở cửa trở lại. Chính phủ Ô-xtrây-li-a hy vọng việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế song song với các gói kích thích bổ sung sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Ô-xtrây-li-a mới đây cam kết chi gói kích thích kinh tế trị giá 167 tỷ USD.

* Từ ngày 1-6, Nhật Bản bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội quy mô lớn, nhằm khôi phục hoạt động kinh tế và xã hội sau hơn 1,5 tháng ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo đó, 40 trong số 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản đã dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế, trong khi bảy tỉnh, thành phố còn lại dỡ bỏ một phần các hạn chế đối với các doanh nghiệp. Kể từ ngày 1-6, các trường học cấp tiểu học và trung học tại Nhật Bản chính thức mở cửa trở lại.

* Ngày 1-6, các trung tâm thương mại và công viên tại thủ đô Mát-xcơ-va của LB Nga được mở cửa trở lại khi thành phố này nới lỏng các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, lệnh cấm tụ tập đông người vẫn duy trì ít nhất đến ngày 14-6 tới.

* Anh bắt đầu mở cửa trở lại một phần các trường học từ ngày 1-6 và cho phép những đối tượng dễ bị tổn thương nhất ra ngoài. Theo điều chỉnh mới, các trường học tại vùng Inh-lân mở cửa trở lại, trong khi Xcốt-len dự kiến là tháng 8 tới, Bắc Ai-len là tháng 9, còn xứ Uên vẫn đang cân nhắc.

* Thủ tướng Tây Ban Nha P.Xan-chét cho rằng, nước này cần thực hiện phong tỏa thêm 15 ngày đến 21-6 tới, để dịch chấm dứt hoàn toàn. Sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc vào ngày 21-6, người dân có thể tự do đi lại trong khu vực họ sinh sống và từ 1-7 sẽ được phép đi lại tự do trên cả nước. Thủ tướng khuyến cáo người dân không được mất cảnh giác, nhấn mạnh vẫn có nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

* Thủ tướng Ác-mê-ni-a N.Pa-si-ni-an ngày 1-6 thông báo ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút gây Covid-19. Toàn bộ các thành viên trong gia đình của ông cũng bị nhiễm bệnh.

* Thổ Nhĩ Kỳ cho phép mở lại các nhà hàng, quán cà-phê và công viên, đồng thời dỡ bỏ hạn chế đi lại trong các thành phố từ ngày 1-6. Các nhà trẻ và trường mẫu giáo cũng đã được mở lại. Hiện hơn 163.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ đã mắc Covid-19, trong đó hơn 4.500 người chết.

* Trên toàn châu Phi, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết tính đến sáng 1-6, châu lục này đã ghi nhận tổng cộng hơn 144.000 trường hợp mắc Covid-19 và 4.200 người chết. Hiện đại dịch này đã lây lan ra 54 trong số 55 quốc gia châu Phi, trong đó khu vực Bắc Phi là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

* Tính đến ngày 1-6, khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có hơn một nửa số ca ở Bra-xin. Sau Bra-xin, Pê-ru là nước có số ca mắc cao thứ hai tại khu vực, tiếp đến là Chi-lê và Mê-hi-cô. Chính phủ Mê-hi-cô đã quyết định dỡ bỏ giãn cách xã hội để từng bước đưa đất nước quay trở lại tình trạng bình thường mới, bắt đầu từ ngày 1-6.