Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết gửi bản luận tội Tổng thống Trump lên Quốc hội

Thứ Năm, 16-01-2020, 10:16
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu ý kiến tại buổi họp báo ở Washington, ngày 15-1. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15-1, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump với 228 phiếu thuận và 193 phiếu chống, mở đường cho phiên xét xử Tổng thống Trump tại Thượng viện dự kiến vào ngày 21-1 và kéo dài trong bảy ngày.

Trước khi tiến hành bỏ phiếu, trong một cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố danh sách nhóm khởi tố của Hạ viện gồm bảy nghị sĩ sẽ tham gia phiên xét xử Tổng thống Mỹ Trump tại Thượng viện. Nhóm các nghị sĩ trên gồm Adam Schiff (bang California), Jerry Nadler (bang New York), Zoe Lofgren (bang California), Hakeem Jeffries (bang New York), Jason Crow (bang Colorado), Val Demings (bang Florida) và Sylvia Garcia (bang Texas). Trong đó, Chủ tịch Ủy ban tình báo Adam Schiff sẽ là người phụ trách nhóm.

Trước đó một ngày, ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông báo sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết gửi hai bản luận tội lên Thượng viện, ba ủy ban tiến hành điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ cũng cho biết đã gửi thêm hàng chục trang bằng chứng mới lên Ủy ban Tư Pháp Hạ viện. Các bằng chứng mới được công bố bao gồm hồ sơ các cuộc điện đàm và tài liệu do Lev Parnas, cựu cộng sự bị truy tố của luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudolph W. Giuliani cung cấp. Các bằng chứng này sẽ được trình lên Thượng viện cùng hai bản luận tội đã được Hạ viện thông qua.

Sau khi nhận được hai bản luận tội của Hạ viện, Thượng viện sẽ tiến hành phiên xét xử Tổng thống Trump. Tuy nhiên, theo dự kiến phiên xét xử này sẽ diễn ra nhanh chóng vì các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hội đủ số phiếu để bác bỏ các cáo buộc nhằm vào Tổng thống Trump.

Giữa tháng 12-2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội, tuy nhiên lại trì hoãn gửi lên Thượng viện bởi đảng Dân chủ tìm cách gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa để kêu gọi sự xuất hiện của nhân chứng. Hiện vẫn chưa rõ liệu các nhân chứng có được triệu tập ra điều trần trong phiên xét xử tại Thượng viện hay không.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bị luận tội

* Về tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ D.Trump

TTXVN