Giới chức Nga kêu gọi tăng cường chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 09-11-2020, 21:14
Tình hình dịch Covid-19 tại Nga tiếp tục phức tạp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục xấu đi, Giám đốc Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova kêu gọi tăng cường các biện pháp hạn chế chống dịch, đồng thời đẩy mạnh giám sát việc tuân thủ quy định phòng dịch ở những khu vực dịch lây lan nhanh hơn mức trung bình trên toàn quốc. 

Tình hình dịch Covid-19 ở Nga tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 9-11, Nga ghi nhận thêm 21.798 trường hợp dương tính với Covid-19, mức tăng kỷ lục theo ngày kể từ khi dịch bùng phát tại nước này, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Nga lên gần 1,8 triệu người.

Ngày thứ tư liên tiếp, số ca mắc mới Covid-19 theo ngày vượt quá 20 nghìn ca ở Nga.

Đáng chú ý là, "kỷ lục buồn" 21.798 bệnh nhân mới cao gấp 1,9 lần so đỉnh dịch hồi mùa xuân năm nay, khi chỉ 11.656 trường hợp được ghi nhận ngày 11-5.

Trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 "đạt đỉnh" tại Nga, số bệnh nhân mới ở hai thành phố lớn là Moscow và Saint Petersburg được ghi nhận ngày 9-11 cũng ở mức cao nhất kể từ đầu đại dịch.

Cụ thể, thủ đô Moscow thêm 6.897 người mắc Covid-19, cao hơn so "kỷ lục" 6.703 trường hợp được ghi nhận ngày 7-5. Còn tại thành phố Saint Petersburg, 1.403 bệnh nhân mới được ghi nhận, trong khi mức cao nhất trước đó là 1.331 người (ngày 8-11).

Người đứng đầu Rospotrebnadzor, bà Anna Popova thừa nhận, tình hình dịch Covid-19 đang vô cùng căng thẳng. Tỷ lệ mắc Covid-19 chỉ giảm ở hai khu vực của Nga, trong khi tăng ở 33 khu vực khác.

Cũng theo bà Anna Popova, ở một số vùng của Nga, hơn nửa dân số không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và ở nơi công cộng, bất chấp quy định bắt buộc đeo khẩu trang được ban hành hai tuần trước.

Người đứng đầu Rospotrebnadzor kêu gọi tăng cường các biện pháp hạn chế chống dịch, đồng thời đẩy mạnh giám sát việc tuân thủ quy định phòng dịch ở những khu vực dịch lây lan nhanh hơn mức trung bình trên toàn quốc.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nga đã được huy động vào cuộc. Công suất giường bệnh hiện khoảng 82%. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng khẳng định, giới chức Nga đang quan tâm đặc biệt đến các khu vực có hệ thống y tế đã quá tải vì dịch bệnh.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh thêm, hiện một số hạn chế nhất định đang được áp dụng theo từng khu vực ở nhiều vùng khác nhau của Nga.

Trong bối cảnh nhiều nước tái phong tỏa toàn quốc chống dịch, ông Dmitry Peskov bày tỏ không đồng tình với quyết định này. Người phát ngôn điện Kremlin cho biết, không phải quốc gia nào cũng lựa chọn điều này, vì nhiều nước đủ tiềm lực cần thiết để tránh đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường

 

THANH THỂ (Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại LB Nga)