Giới chức EU, Iran họp bàn tháo gỡ căng thẳng hạt nhân

Chủ Nhật, 16-06-2019, 11:35
Cờ của EU (bên phải) và Iran. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 15-6, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã có cuộc gặp với quan chức ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) Helga Schmid để thảo luận về tương lai của thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm nước P5+1.

Ông Schmid là cấp phó của bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao của EU phụ trách về chính sách an ninh và đối ngoại. Theo hãng thông tấn IRNA của Iran, tại cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Tehran, hai bên không chỉ trao đổi quan điểm về thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, mà còn về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang tăng cao, đặc biệt sau hàng loạt những động thái cứng rắn gần đây của hai bên, cũng như việc Mỹ cáo buộc Tehran đứng sau các vụ tấn công hai tàu chở dầu trên vịnh Oman hôm 13-6 hay vụ tấn công bốn tàu thương mại ở vùng biển bên ngoài eo biển Hormuz hồi tháng trước.

Trên thực tế, những căng thẳng nảy sinh từ cách đây hơn một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và tái áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Là một bên ủng hộ mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân, EU đã cam kết hỗ trợ Iran đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, đến nay giữa các bên vẫn chưa có được những bước đi mạnh mẽ, khiến Nhà nước Hồi giáo mất dần kiên nhẫn. Tehran đã cho các bên thời hạn đến tháng 7 để đưa ra giải pháp cứu vãn thỏa thuận hạt nhân. Nếu sau thời điểm này mà các bên vẫn không đạt được thỏa thuận, Iran sẽ khôi phục các hoạt động hạt nhân của mình.

Những căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng là nguyên nhân kéo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần lượt tới Tehran trong tuần qua, nhưng đều chưa đem lại những kết quả cụ thể.

TTXVN