Facebook đối mặt nguy cơ bị kiện tập thể tại Ô-xtrây-li-a

Chủ Nhật, 21-02-2021, 02:07

Roi-tơ và TTXVN ngày 20-2 đưa tin, Facebook có thể sẽ phải đối mặt với các đơn kiện tập thể và thậm chí có thể bị truy tố sau khi "gã khổng lồ" công nghệ này chặn người sử dụng ở Ô-xtrây-li-a truy cập tin tức từ ngày 17-2.

Chủ tịch Tổ chức báo chí vì lợi ích cộng đồng, đồng thời là cựu Chủ tịch Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Ô-xtrây-li-a (ACCCC) đã lên án động thái của Facebook, khẳng định nhiệm vụ của cơ quan này và Chính phủ Ô-xtrây-li-a là bảo đảm một sân chơi bình đẳng giữa các công ty công nghệ toàn cầu và hãng tin tức, đồng thời kêu gọi Facebook ngồi vào bàn thương lượng một cách thiện chí.

* Ngày 20-2, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mo-ri-xơn thông báo Facebook đã trở lại bàn đàm phán. Ðộng thái cho thấy dấu hiệu "hạ nhiệt" từ mạng xã hội của Mỹ. Trước đó, Bộ trưởng Ngân khố Ô-xtrây-li-a G.Phrai-đen-béc đã có cuộc gặp người sáng lập Facebook M.Du-cơ-bớc ngày 19-2 sau khi Facebook hạn chế chia sẻ tin tức của người dùng in-tơ-nét tại Ô-xtrây-li-a, kéo theo sự chỉ trích mạnh mẽ tại nhiều nước.

★ Trước đó, Phó Chủ tịch chính sách công của Facebook tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương X.Min-nơ đưa ra lời xin lỗi vì đã vô tình xóa các trang do các tổ chức từ thiện, cơ quan chính phủ và cơ quan y tế địa phương của Ô-xtrây-li-a điều hành. Tuy nhiên, Facebook vẫn cho thấy lập trường khá quyết liệt liên quan tới Bộ Quy tắc thương lượng truyền thông mà Quốc hội Ô-xtrây-li-a đang xem xét thông qua, khi cho rằng văn kiện này bỏ qua các mối quan hệ giữa nền tảng mạng xã hội và phương tiện truyền thông.

★ Số liệu thống kê thu thập từ 255 trang mạng của Charbeat, công cụ mà nhiều cơ quan báo chí Ô-xtrây-li-a sử dụng để đo lượng người đọc trong thời gian thực tế cho thấy, tổng lưu lượng truy cập vào các trang tin tức của Ô-xtrây-li-a tại nước này giảm 13% và giảm tới 30% từ nước ngoài trong ngày 19-2. Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Ô-xtrây-li-a không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương.

★ Liên quan căng thẳng giữa Chính phủ Ô-xtrây-li-a và Facebook, giới chức Anh chỉ trích hành động "bắt nạt" của Facebook khi chặn chia sẻ tin tức tại Ô-xtrây-li-a, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp trên thế giới cứng rắn hơn với các nền tảng công nghệ lớn. Theo Chính phủ Anh, đây là hành động vô trách nhiệm của Facebook trong bối cảnh đại dịch. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Ð.Ra-áp hối thúc Facebook đặt lợi ích của người sử dụng lên cao nhất, bảo đảm cung cấp tin tức hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho người dùng.