FAA yêu cầu Boeing điều tra các vết nứt trên máy bay 737 NG

Thứ Bảy, 28-09-2019, 16:51
Nhà máy sản xuất máy bay Boeing ở Everett, Washington, Mỹ (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Cơ quan hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA) ngày 27-9 thông báo sẽ yêu cầu Boeing và các bên khai thác dòng máy bay Boeing 737 NG kiểm tra các vết nứt trong cấu trúc của một số máy bay và tiến hành sửa chữa nếu cần thiết sau khi phát hiện ra một số vết nứt ở một số máy bay 737 NG.

Theo FAA, Boeing đã thông báo cho họ về vấn đề này “sau khi phát hiện ra các vết nứt trong khi tiến hành sửa chữa một chiếc máy bay đã hoạt động trong một thời gian dài”. Các kiểm tra tiếp theo “phát hiện ra các vết nứt tương tự trong một số lượng nhỏ máy bay khác cùng dòng”. Boeing cho hay hôm thứ Sáu họ đã liên lạc với các nhà khai thác dòng máy bay 737 NG về các vết nứt này vào nói thêm rằng chưa có báo cáo nào về các vấn đề này trong quá trình phục vụ thương mại.

Cả FAA và Boeing đều không cho biết rõ có bao nhiêu máy bay 737 NG gặp vấn đề vết nứt cần phải kiểm tra.

Máy bay 737 NG được ra mắt vào năm 1997 và là thế hệ thứ 3 của dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing. Theo Boeing, dòng máy bay 737 MAX, bị cấm bay vào tháng 3 vừa qua sau hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng chỉ trong năm tháng, không bị ảnh hưởng bởi vấn đề trên.

FAA cho hay sẽ yêu cầu các nhà khai thác dòng máy bay NG báo cáo về các phát hiện của họ tới cơ quan này ngay lập tức sau khi hoàn tất việc kiểm tra. Trong những ngày tới, Boeing sẽ làm việc chặt chẽ với các khách hàng để thực hiện các kế hoạch kiểm tra theo yêu cầu để bảo đảm hoạt động của các máy bay.

Hãng tin KOMO ngày 27-9 đưa tin, hồi đầu tháng, các kỹ thuật viên của Boeing đã phát hiện vết nứt nghiêm trọng ở mấu nối trên một chiếc máy bay 737 NG. Đây là mấu nối thân máy bay với cánh và giúp kiểm soát lực. Thiết bị này nếu bị trục trặc trong chuyến bay có thể gây nguy cơ nghiêm trọng.

N.T