Động đất mạnh nhất trong 20 năm rung chuyển Nam California, Mỹ

Thứ Sáu, 05-07-2019, 11:21
Trận động đất có cường độ mạnh 6,4 độ gây hư hại nhiều công trình tại thị trấn Ridgecrest (Ảnh: AP)

NDĐT – Một trận động đất mạnh nhất trong 20 năm qua đã làm rung chuyển một phần rộng lớn khu vực Nam California và nhiều phần của bang Nevada, Mỹ vào ngày 4-7 (giờ địa phương). May mắn không có ai thiệt mạng nhưng trận động đất làm một số người bị thương và gây ra nhiều thiệt hại về vật chất.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ mạnh 6,4 độ xảy ra vào lúc 10 giờ 33 phút (giờ địa phương) ngày 4-7 tại hoang mạc Mojave, cách thành phố Los Angeles khoảng 240km về phía đông bắc, gần với thị trấn Ridgecrest, bang California. Tâm chấn nằm ở rìa của Công viên quốc gia Thung lũng Chết.

Nhiều con đường bị nứt vỡ sau động đất ở thị trấn Ridgecrest (Ảnh: AP)

Giám đốc sở cứu hỏa hạt Kern David Witt cho biết, trận động đất khiến nhiều người bị thương, hai ngôi nhà bị cháy tại thị trấn Ridgecrest, nơi sinh sống của khoảng 280 nghìn người. Các đội cứu hộ đang khẩn trương xử lý các đám cháy nhỏ, các đường ống dẫn bị vỡ gây rò rỉ khí gas và các tuyến đường bị nứt vỡ sau động đất.

Trận động đất xảy ra đúng vào lúc khu vực đang tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc khánh Mỹ 4-7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được báo cáo đầy đủ về trận động đất và “tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát rất tốt”.

Lực lượng cứu hỏa đang xử lý đám cháy tại một ngôi nhà ở thị trấn Ridgecrest (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo diễn ra vào tối 4-7 (giờ địa phương), cảnh sát và nhà chức trách khẳng định có đủ nguồn lực cần thiết để đối phó với trận động đất.

Ngay sau trận động đất chính mạnh 6,4 độ, khu vực này tiếp tục rung lắc bởi một loạt dư chấn, trong đó có dư chấn mạnh 4,5 độ.

Theo Viện khoa học công nghệ California, đây là trận động đất mạnh nhất tại khu vực này kể từ trận động đất có cường độ 7,1 xảy ra vào ngày 16-10-1999.

Hàng hóa trong siêu thị bị đổ vỡ (Ảnh: AP)

N.T