Điều tra vụ rơi máy bay chở khách ở Pa-ki-xtan

Chủ Nhật, 24-05-2020, 03:00
Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách A320 của PIA tại Ca-ra-chi, Pa-ki-xtan. Ảnh AP

* Hạn hán trên diện rộng ở Thái-lan

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 22-5, một chiếc máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không quốc tế Pa-ki-xtan (PIA) với 99 người trên máy bay rơi xuống một khu nhà ở thành phố Ca-ra-chi, miền nam Pa-ki-xtan.

Ngày 23-5, giới chức y tế Pa-ki-xtan xác nhận 97 người chết và hai người sống sót trong vụ tai nạn máy bay kể trên. Giới chức hàng không Pa-ki-xtan cho biết, chiếc máy bay này trên hành trình từ La-ho tới Ca-ra-chi đã vài lần cố gắng hạ cánh xuống sân bay Ca-ra-chi nhưng cuối cùng đâm xuống một khu dân cư gần đó, khiến nhiều nhà cửa hư hỏng. Theo các nguồn tin, phi công máy bay gặp nạn đã thông báo với đài kiểm soát không lưu về việc các động cơ bị mất nguồn điện và phát đi tín hiệu cấp cứu trước khi máy bay rơi.

Các lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã nỗ lực xuyên đêm để tìm kiếm các nạn nhân trong khi một số máy bay trực thăng cũng được huy động tới hiện trường để dập tắt đám cháy trong vụ tai nạn.

Thủ tướng Pa-ki-xtan Im-ran Khan đã bày tỏ đau buồn vì vụ tai nạn máy bay này, đồng thời cầu nguyện và gửi lời chia buồn tới gia đình những nạn nhân. Ông cho biết đã ra lệnh tiến hành ngay cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn.

* Ngày 22-5, nhà chức trách Thái-lan tuyên bố 27 tỉnh là các khu vực thảm họa do hạn hán nghiêm trọng. Cơ quan Phòng ngừa và giảm nhẹ thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Thái-lan đã chỉ thị các cơ quan liên bang lập tức thực hiện các biện pháp giảm nhẹ thiên tai như đào giếng, bơm nước, xây bể chứa và phân phối nước sạch đến người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng. Kể từ tháng 10-2019 đến nay, hạn hán xảy ra tại 165 huyện thuộc 29 tỉnh ở Thái-lan.

* Ngày 23-5, Viện địa chấn học và núi lửa Phi-li-pin cho biết, một trận động đất mạnh 5,4 độ rích-te đã làm rung chuyển đảo Lu-dông. Trận động đất xảy ra lúc 10 giờ 10 phút sáng cùng ngày (giờ địa phương). Tâm chấn nằm ở độ sâu 7 km, cách thị trấn Xan Lu-i ở tỉnh Ô-rô-a khoảng 16 km về phía tây nam. Chưa có báo cáo về thiệt hại.

* Ngày 23-5, giới chức Ấn Độ cho biết, cảnh sát bang Tê-lan-ga-na đã phát hiện chín thi thể, trong đó có sáu người trong một gia đình, chìm dưới một cái giếng ở làng Gô-rê-cun-ta, huyện Oa-ran-gan Ru-ran. Những người xấu số đều đến từ bang Tây Ben-gan và bang Bi-ha. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ việc.