Dịch tại nhiều nước sẽ đạt đỉnh vào tháng 12

Thứ Bảy, 28-11-2020, 02:06

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 27-11, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc công bố ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc có số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 500 ca. Ngày 27-11, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Đối phó thảm họa và An toàn, Thủ tướng Hàn Quốc cảnh báo khả năng dịch sẽ tái bùng phát trên toàn quốc và nguy cơ số ca nhiễm mới hằng ngày vượt ngưỡng 1.000 có thể sẽ xảy ra.

* Hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản, người phụ trách hoạt động ứng phó với dịch Covid-19 của chính phủ, cho biết nhà chức trách có thể xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp ở những khu vực mà dịch bệnh đang bùng phát mạnh. Các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo dịch bệnh đang tiếp tục lan nhanh, và số lượng ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng, có thể khiến hệ thống y tế ở thủ đô Tô-ki-ô quá tải.
 
 * Tại châu Âu, Thụy Điển dự báo làn sóng Covid-19 thứ hai tại nước này sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 12 tới. Tổng Giám đốc Cơ quan y tế công Thụy Điển cảnh báo vẫn còn chặng đường dài phía trước và người dân cần chấp hành nghiêm túc các quy định phòng dịch.
 
 * Viện kiểm soát dịch bệnh Robert Koch thông báo số ca mắc Covid-19 tại Đức đã vượt mốc 1 triệu người, sau khi ghi nhận 22,8 nghìn ca mắc mới. Số người chết trong ngày cũng tăng 426 ca lên hơn 15,6 nghìn trường hợp.
 
 * Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với mùa đông khó khăn do thời tiết lạnh tạo thuận lợi cho vi-rút gây Covid-19 phát triển. Từ ngày 2-12 tới, Chính phủ Anh sẽ áp đặt hệ thống chống dịch ba cấp đối với vùng Ing-lân. Anh hiện là quốc gia châu Âu chịu tác động mạnh nhất do dịch với 1,57 triệu người mắc bệnh và hơn 57 nghìn người chết.
 
 * Thủ tướng Đan Mạch M.Phrê-đrích-xen bày tỏ xin lỗi trong việc xử lý hàng triệu con chồn bị tiêu hủy do lo ngại bùng phát dịch. Đầu tháng 11 này, Chính phủ Đan Mạch, nước xuất khẩu lông chồn lớn nhất thế giới, đã ra lệnh tiêu hủy hơn 15 triệu chồn nuôi, song các nhà lập pháp đối lập chỉ trích lệnh này không có cơ sở pháp lý. Bộ trưởng Nông nghiệp Đan Mạch sau đó phải từ chức.
 
 * Tại Đức, mặc dù Chính phủ vừa nhất trí nới lỏng các hạn chế phòng, chống dịch trong dịp đón Giáng sinh và năm mới, song chính quyền bang Béc-lin dự kiến giữ nguyên các hạn chế tiếp xúc đang có hiệu lực, kể cả vào các dịp lễ cuối năm. Mức giới hạn gặp gỡ dưới năm người và quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở Béc-lin cũng được mở rộng.
 
 * Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-véc-ki thông báo sẽ triển khai một chương trình hỗ trợ trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp nền kinh tế trong bối cảnh nước này đang đương đầu với làn sóng dịch bệnh thứ hai. Trước đó, Ba Lan đã xúc tiến chương trình chi tiêu, bảo lãnh khoản vay cùng các biện pháp thanh khoản của ngân hàng trung ương trị giá gần 80 tỷ USD.
 
 * Thủ tướng Pháp G.Ca-xtếch nhận định áp lực dịch đang giảm dần tại nước này so với các quốc gia châu Âu khác. Theo kế hoạch, bắt đầu từ hôm nay (28-11), các biện pháp nới lỏng có hiệu lực. Nếu số ca mắc mới trong ngày xuống dưới mốc 5.000 ca, Chính phủ Pháp có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 15-12, song vẫn duy trì giới nghiêm ban đêm nhằm tránh nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ ba.
 
 * Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Rô-ma, Bộ trưởng Kinh tế I-ta-li-a và người đồng cấp Pháp cho biết, hai nước mong muốn châu Âu sẽ có thêm các công cụ nhằm hỗ trợ các ngành bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch. Pháp hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận về cải cách Cơ chế bình ổn châu Âu tại cuộc họp tiếp theo của các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone).
 
 * Hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca thông báo sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm bổ sung nhằm đánh giá lại hiệu quả của vắc-xin ngừa Covid-19 do hãng phát triển. Hiện AstraZeneca đối mặt với nghi ngờ về tỷ lệ hiệu quả 90%, do trong quá trình thử nghiệm đã xảy ra nhầm lẫn khi những người tham gia thử nghiệm vắc-xin ban đầu chỉ được tiêm nửa liều, sau đó mới được tiêm liều đầy đủ.
 
 * Anh yêu cầu Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thẩm định về vắc-xin ngừa Covid-19 của Công ty AstraZeneca. Hiện Anh có hợp đồng mua 100 triệu liều vắc-xin của hãng này và dự kiến nhận được 4 triệu liều vào cuối năm nay.
 
 * Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ Hetero đã nhất trí mỗi năm sản xuất hơn 100 triệu liều vắc-xin Sputnik V phòng Covid-19 tại quốc gia Nam Á này. Theo kế hoạch, chương trình thử nghiệm giai đoạn cuối sẽ được hoàn tất sớm nhất vào tháng 3-2021.