Đẩy mạnh thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19

Thứ Bảy, 24-10-2020, 06:29

Chính quyền các nước và các tập đoàn dược phẩm lớn đang đẩy mạnh kế hoạch sản xuất và thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế Ðức lên kế hoạch thành lập 60 trung tâm tiêm chủng đặc biệt trên cả nước, phục vụ chương trình tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vào cuối năm nay. Loại vắc-xin do hãng công nghệ sinh học BioNTech phối hợp hãng Pfizer (Mỹ) phát triển chờ được cấp phép lưu hành và dự kiến lô vắc-xin đầu tiên được triển khai tiêm chủng ở Ðức trước năm 2021.

★ Hãng công nghệ sinh học Mỹ Moderna công bố chiến lược đa dạng hóa đối tượng thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19, đưa thêm nhiều người thuộc nhóm dễ lây nhiễm tham gia thử nghiệm. Công ty phân tích và khai thác dữ liệu Palantir đang phối hợp giới chức y tế Mỹ trong dự án theo dõi quá trình sản xuất và phân phối vắc-xin. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng thuốc remdesivir (biệt dược Veklury) trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

★ Tập đoàn dược phẩm Roche của Thụy Sĩ ngày 22-10 thông báo đang hợp tác với hãng Atea Pharmaceuticals để phát triển một loại thuốc uống điều trị các bệnh nhân Covid-19 nhưng không phải nhập viện. Thuốc AT-527 hiện được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai.

★ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, đại dịch Covid-19 sẽ tác động mạnh đến kinh tế - xã hội và kéo lùi sự phát triển của nhiều nước Mỹ la-tinh. Dự báo, nền kinh tế khu vực này suy giảm mức 8,1% trong năm nay. Theo IMF, khu vực nam Xa-ha-ra của châu Phi đối mặt thách thức phải tìm kiếm 890 tỷ USD để trả các khoản nợ khổng lồ và phục vụ chi tiêu công cần thiết.

★ Làn sóng dịch bệnh thứ hai đang lây lan mạnh tại châu Âu, khi Pháp ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất, Anh đứng thứ hai châu lục với hơn 21.000 ca. Chính phủ các nước Pháp, Hy Lạp, Xlô-va-ki-a siết chặt các biện pháp phòng dịch. Ủy ban châu Âu (EC) viện trợ cho Séc 30 máy trợ thở để giúp quốc gia này ứng phó dịch Covid-19.

★ Nga bắt đầu mở cửa các bệnh viện dã chiến tại thủ đô Mát-xcơ-va trong bối cảnh số bệnh nhân mắc Covid-19 gia tăng. Khoảng 50 bệnh viện dã chiến, với khoảng 3.000 giường bệnh sẽ được triển khai.

★ Tại châu Á, lực lượng đặc nhiệm của Phi-li-pin chống Covid-19 chấp thuận cho các nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh nước này, từ ngày 1-11 tới. Ấn Ðộ nới lỏng hạn chế với công dân nước ngoài nhập cảnh Ấn Ðộ bằng đường không, đường biển, ngoài mục đích du lịch. Trung Quốc cho phép những người yêu thể thao trở lại các khán đài với số lượng hạn chế...

★ Châu Phi đã ghi nhận 1.674.592 ca mắc Covid-19, trong đó 40.493 ca tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi châu Phi tăng cường sử dụng bộ xét nghiệm nhanh, hiện chỉ có 12 quốc gia châu Phi đạt tỷ lệ thực hiện 10 xét nghiệm trên 10.000 người mỗi tuần.

★ Tại châu Mỹ, Chính phủ Cu-ba cho biết, việc Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận đối với La Ha-ba-na đã gây thiệt hại hơn năm tỷ USD trong năm qua, làm giảm khả năng ứng phó dịch Covid-19 ở đảo quốc Ca-ri-bê.

★ Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến tối 23-10, thế giới đã ghi nhận hơn 42 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 1,14 triệu ca tử vong. Tại Mỹ, nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới (hơn 8,6 triệu ca), nhiều bang ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao chưa từng thấy.

★ Trong hai ngày 22 và 23-10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ các nước châu Âu, như Ðức, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Séc, Na Uy... về nước.

★ Ngày 23-10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Phi-li-pin đưa hơn 240 công dân Việt Nam về nước an toàn.

★ Trong hai ngày 22 và 23-10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Hàn Quốc, cùng Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 360 công dân Việt Nam về nước an toàn.